Doanh nghiep My than trong truoc cac chinh sach cua ong Trump hinh anh 1Chính sách của ông Trump vẫn gây lo ngại cho các doanh nghiệp. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Mặc dù vẫn lạc quan với triển vọng của thị trường, nhưng phần đông giới doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ đều chia sẻ quan ngại chung rằng các chính sách của Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ gây ra những tác động tiêu cực. 

Theo báo cáo Beige Book công bố ngày 1/3 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), chi nhánh FED tại Boston cho hay nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ quan ngại về những thay đổi chính sách của chính quyền mới và nguy cơ xảy ra bất ổn sau đó.

Trong khi đó, chi nhánh FED tại Cleveland phản ánh mối quan tâm của ngành công nghiệp ôtô đối với những tác động từ việc tăng thuế nhập khẩu. Tại Dallas xuất hiện lo lắng rằng thay đổi chính sách sẽ tác động tiêu cực tới ngành sản xuất.

Trong khi đó, tại San Francisco, các doanh nghiệp có thái độ thận trọng đối với chính sách giới hạn người nhập cư, lo ngại chủ trương này sẽ đẩy giá thuê nhân công lên cao trong mùa thu hoạch và tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp.

Nhìn chung, toàn bộ 12 chi nhánh của FED trên toàn nước Mỹ báo cáo tăng trưởng kinh tế ở mức "khiêm tốn tới vừa phải" trong hai tháng đầu năm này. Các doanh nghiệp lạc quan về triển vọng thị trường trong ngắn hạn dù có thận trọng hơn so với báo cáo trước đó công bố ngày 18/1. Giá cả trên thị trường không có nhiều biến động. Phần đông doanh nghiệp cho rằng giá nguyên vật liệu và giá thành phẩm sẽ tăng nhẹ trong vài tháng tới. 

Trong khi phần lớn các chi nhánh phản ánh tình trạng lương không có nhiều thay đổi, báo cáo của FED miêu tả thị trường lao động Mỹ đã trở nên cạnh tranh hơn đối với người tuyển dụng.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân lực phù hợp, đặc biệt đối với những vị trí đòi hỏi kĩ năng cao như kĩ sư và chuyên gia công nghệ thông tin.

Hồi tháng 12/2016, FED đã lần đầu tiên nâng lãi suất cơ bản lên mức 0,5%-0,75% sau gần một năm, trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh và thất nghiệp giảm mạnh.

Vào thời điểm đó, giới chức FED cho biết dự kiến sẽ tiến hành 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017, theo đó lãi suất sẽ tăng lên mức 1,4% vào cuối năm nay và đạt 2,1% trong năm 2018.

Giới quan sát cho rằng khả năng Chính quyền Tổng thống Trump tăng chi tiêu chính phủ có thể thúc đẩy FED "nhanh tay" hơn trong việc điều chỉnh lãi suất cơ bản.

Beige Book là một báo cáo tập hợp thông tin có nhiệm vụ giúp Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, đưa ra các quyết sách kinh tế. Báo cáo mới nhất này công bố 2 tuần trước khi FED có cuộc họp liên quan tới vấn đề lãi suất cơ bản vào ngày 14 và 15/3 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)