Một khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 16/5, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn bị thiệt hại do một số đối tượng quá khích tràn vào đập phá vừa qua.

Tại các buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã vận động các doanh nghiệp sớm tổ chức lại sản xuất.

Trong buổi làm việc với 5 doanh nghiệp bị ảnh hưởng tại Khu công nghiệp Bình Chiểu, đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp cho biết ngay khi xảy ra vụ việc, Ủy ban Nhân dân và các ngành chức năng của thành phố đã quan tâm, cử các lực lượng hỗ trợ bảo vệ người và tài sản tại các doanh nghiệp nên tại khu công nghiệp không xảy ra thiệt hại về người hay bị hôi của, hỏa hoạn mặc dù có tới 6 lần các tốp xe máy (mỗi lần khoảng 500 chiếc) tiến vào khu công nghiệp.

Đại diện doanh nghiệp Trường Lợi (100% vốn Việt Nam) cho biết công ty với 1.000 công nhân sản xuất gia công giày-dép xuất khẩu. Sáng 16/5, công ty đã tập trung công nhân để ổn định tư tưởng, chuẩn bị sản xuất trở lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp bày tỏ lo lắng khi các đơn vị cung cấp nguyên liệu sản xuất đều ở các khu công nghiệp tại Bình Dương nên cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong những ngày qua.

Đại diện một doanh nghiệp Đài Loan chuyên sản xuất mặt hàng sơn nước cho biết ông thực sự xúc động vì sau khi sự việc xảy ra, toàn bộ anh em cán bộ, công nhân đã đến công ty để bảo vệ tài sản. Tuy thiệt hại tài sản không nhiều nhưng nhà đầu tư này băn khoăn về việc thực hiện cam kết thời hạn giao hàng khi hầu hết các doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu từ các doanh nghiệp ở Bình Dương. Doanh nghiệp cũng mong muốn lãnh đạo thành phố quan tâm, động viên lực lượng lao động Việt Nam để họ yên tâm làm việc.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đều mong muốn các lực lượng chức năng có phản ứng nhanh nếu xảy ra sự cố. Các nhà đầu tư cũng đề nghị thiết lập đường dây nóng để có thể nhanh chóng thông báo và yêu cầu trợ giúp khi có việc bất thường.

Tại Khu công nghiệp Linh Trung 2, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã đi thăm, xem xét các thiệt hại của Công ty Freetrend (100% vốn Đài Loan), doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, nhà máy tạm ngưng sản xuất 2 ngày, đến 16/5 đã chính thức hoạt động trở lại.

Lãnh đạo Freetrend khẳng định tất cả công nhân trong công ty đều mong có công việc ổn định, nhiều người khi sự việc xảy ra đã vào công ty để dọn dẹp, bày tỏ bức xúc trước những hành động quá khích của nhóm người bên ngoài. Sự vào cuộc của lực lượng chức năng những ngày qua và duy trì trong hiện tại là động lực để doanh nghiệp khôi phục lại sản xuất sớm.

Chia sẻ khó khăn với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ hành động của nhóm người quá khích, ông Lê Mạnh Hà cho biết Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước quyết liệt bảo đảm tính mạng, tài sản, của nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động nước ngoài. Lãnh đạo thành phố đã làm hết sức mình để bảo vệ tính mạng, tài sản cho các nhà đầu tư. Thành phố sẽ nhanh chóng ổn định mọi tình hình, hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất càng sớm càng tốt. Việc ngừng sản xuất ở một công ty có thể sẽ ảnh hưởng tới cả một dây chuyền sản xuất với nhiều doanh nghiệp.

Ông Lê Mạnh Hà cũng biểu dương Công ty Freetrend vì dù là doanh nghiệp thiệt hại nhiều nhất nhưng lãnh đạo công ty vẫn ở lại thành phố, nỗ lực cùng công nhân khôi phục lại sản xuất, đây là tấm gương để các doanh nghiệp khác học tập.

Khẳng định việc bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp nước ngoài, đại diện Sở Công an thành phố cho biết các lực lượng chức năng đã kịp thời triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, giảm thiểu thiệt hại. Ngay trong đêm 13/5, Công an thành phố đã chuyển hơn 100 chuyên gia nước ngoài đến nơi an toàn. Vì vậy, các doanh nghiệp hãy tin tưởng sẽ được các lực lượng chức năng bảo đảm an toàn.

Ông Vũ Văn Hòa, Giám đốc Ban Quản lý các Khu công nghiệp-Khu chế xuất Thành phố Hồ Chí Minh (HEPZA) cho rằng việc doanh nghiệp ngừng sản xuất là mắc mưu của kẻ xấu, vừa ảnh hưởng đến kinh tế, vừa ảnh hưởng đến an ninh xã hội. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục khó khăn, khôi phục lại sản xuất lại càng nhanh càng tốt. Cùng với chính quyền, đoàn thể của các địa phương, từng doanh nghiệp hãy xây dựng phương án riêng của chính mình, ổn định tâm lý cán bộ, công nhân để sản xuất trở lại bình thường.

Theo HEPZA, đến sáng 16/5 đã có 65 trong số 71 doanh nghiệp trong các khu chế xuất Linh Trung 1, 2 đã hoạt động trở lại. Điều này thể hiện sự nỗ lực và tin tưởng lớn của các doanh nghiệp với chính quyền và các lực lượng chức năng của thành phố trong xử lý các vụ việc vừa qua./.

Liên Phương-Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)