Nhằm đối phó với các cuộc tấn công mạng ngày một tăng, ngày 31/10, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu Nhật Bản NTT cho biết NTT sẽ tham gia vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực trên lĩnh vực an ninh mạng bằng cách liên kết với các cơ sở đào tạo uy tín.

Theo kế hoạch, kể từ năm 2015, NTT sẽ phối hợp với trường đại học tư thục hàng đầu Nhật Bản Waseda để đào tạo khoảng 100 nhân viên.

Bên cạnh đó, NTT cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp và cơ sở đào tạo khác nhằm mở rộng quy mô đào tạo cho lĩnh vực này. Mục đích chính của chương trình là đối phó với các cuộc tấn công mạng để thực hiện các hoạt động chuyển tiền bất chính hoặc đánh cắp các dữ liệu bí mật của khách hàng.

Trong hoạt động liên kết với trường Waseda, NTT sẽ phối hợp xây dựng hai khoa đào tạo, bao gồm đào tạo cơ bản và đào tạo chuyên sâu. Đối với nội dung cơ bản, học viên sẽ có những bước học nhập môn về lĩnh vực thông tin và an ninh mạng. Trong khi đó, với nội dung đào tạo chuyên sâu, các học viên sẽ được học các lập trình, “tạo virus” và tập thực hiện các cuộc tấn công mạng cũng như cách đối phó, ngăn chặn các cuộc tấn công này.

NTT cho biết sẽ phái cử các chuyên gia và đội ngũ nghiên cứu an ninh mạng tới trực tiếp hỗ trợ đào tạo, xây dựng giáo cụ, phương án thiết lập mạng máy tính để giúp học viên luyện tập các kỹ năng được đào tạo.

Theo số liệu của các cơ quan chức năng, riêng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Nhật Bản trong tháng 3/2014 đã tăng gấp năm lần so với năm trước, ở mức hơn 5 triệu vụ. Trong khi đó, nguồn nhân lực đáp ứng cho các hoạt động bảo đảm an ninh mạng do các trường đại học cung cấp chỉ vào khoảng gần 200 nhân viên một năm.

Ước tính, Nhật Bản còn thiếu khoảng 80.000 nhân viên an ninh mạng so với mức 265.000 nhân viên an ninh mạng đang có hiện nay./.

Trường Giang/Tokyo (Vietnam+)