Chiều 25/11, ông Nakagaki Yoshihiko, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) kiêm Chủ tịch Ủy ban Văn hóa và Kinh tế Nhật Bản-Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Thanh Cung, tuy còn khó khăn nhưng mức tăng trưởng của tỉnh Bình Dương trong năm 2013 vẫn đạt 12,8%.

Năm 2013 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt trên 14,4 tỷ USD, thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên 1,2 tỷ USD nâng tổng số dự án toàn tỉnh lên 2.206 dự án với tổng vốn 18,6 tỷ USD. Các doanh nghiệp Nhật Bản nắm giữ 204 dự án với tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD. 

Ông Nakagaki Yoshihiko và các doanh nghiệp trong đoàn đã đặt nhiều câu hỏi tìm hiểu cụ thể về tình hình kinh tế của tỉnh Bình Dương trong thời gian qua và các định hướng trong thời gian tới như cơ cấu kinh tế của tỉnh và mức đóng góp cụ thể của từng cơ cấu trong GDP của tỉnh; tình hình cung ứng điện phục vụ công nghiệp hóa-đô thị hóa; yêu cầu thu hút đầu tư của tỉnh về các ngành công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Thanh Cung đã trả lời cụ thể các ý kiến của đoàn trong đó nêu rõ các ngành công nghiệp mà tỉnh ưu tiên thu hút như điện-điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp hóa cơ bản, công nghiệp phụ trợ, thiết bị y-dược, chế biến lương thực thực phẩm có chất lượng cao...

Năm 2014, tỉnh đã chuẩn bị khoảng 4.000ha đất sạch để tiếp nhận các dự án đầu tư phát triển công nghiệp-dịch vụ-đô thị, nhất là các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó các nhà đầu tư tiềm năng Nhật Bản.

Trước đó, đoàn Hiệp hội Xúc tiến ngoại giao Nhân dân Nhật Bản cũng đã đến tìm hiểu ở Tổng Công ty Becamex IDC - doanh nghiệp chủ lực của tỉnh và Thành phố mới Bình Dương./.
Quách Lắm (TTXVN)