Doanh nghiep nho can tan dung loi ich cua cong nghe thong tin hinh anh 1Dây chuyền đóng gói sản phẩm nước ép hoa quả của Công ty Cổ phần Công nghệ Thực phẩm Việt Mỹ tại Cụm công nghiệp Hapro, huyện Gia Lâm, Hà Nội. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo báo cáo công bố ngày 15/7 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là ở những nền kinh tế đang phát triển và chuyển đổi, đang mất đi những lợi ích của nền kinh tế thông tin.

Báo cáo của UNCTAD cho biết sau khi cập nhận các dữ liệu mới về việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông của các doanh nghiệp, UNCTAD cho rằng các công ty nhỏ ít có khả năng được kết nối với Internet. Trong khi thực tế khối lượng và giá trị giao dịch thương mại điện tử toàn cầu tiếp tục được mở rộng và trên hầu hết các thị trường, các doanh nghiệp nhìn chung có nhiều khả năng mua hơn là bán sản phẩm trực tuyến. Về vấn đề này, UNCTAD cho biết chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ là "vườn ươm" của sự đổi mới, tăng trưởng và khả năng cạnh tranh.

Ở nhiều nền kinh tế đang phát triển và chuyển đổi, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ít tham gia vào hoạt động thương mại điện tử hơn so với các nước phát triển. Ngay cả trong các nền kinh tế tương đối phát triển, tỷ lệ các doanh nghiệp bán sản phẩm trực tuyến cũng chỉ dưới 50%.

Một số doanh nghiệp chú trọng phát triển công nghệ thông tin như Internet, máy tính và công nghệ điện thoại di động vì nó giúp tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường nội địa và quốc tế đồng thời có thể gia tăng đáng kể đến hiệu quả của khu vực doanh nghiệp - công cụ quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không được trang bị đồng đều để tận dụng lợi thế do công nghệ thông tin mang lại.

Cũng theo UNCTAD, các doanh nghiệp nhỏ thường ít cập nhật công nghệ thông tin để quản lý nội bộ, thương mại điện tử và sự tương tác với các chính phủ nên một số lĩnh vực kinh tế cũng bị tụt hậu.

Thông qua sáng kiến đánh giá nền kinh tế qua phát triển công nghệ thông tin, UNCTAD giúp các nước đang phát triển theo dõi và chuẩn hóa việc tham gia nền kinh tế thông tin, khuyến khích thu thập dữ liệu một cách minh bạch và phổ biến công nghệ thông tin.

Để đạt được những mục tiêu này, UNCTAD thường xuyên tổ chức hội thảo đào tạo và tư vấn, giúp các nền kinh tế đang phát triển và chuyển đổi cải thiện việc sử dụng công nghệ thông tin trong các doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)