Mua lúa, gạo tạm trữ tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An, cho biết thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Đông Xuân năm 2014-2015, các doanh nghiệp trên địa bàn đã mua đủ 100% chỉ tiêu 123.000 tấn quy gạo.

Theo Sở Công thương Long An, kết quả trên có được là do khi chủ trương thu mua tạm trữ được triển khai, các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực vào cuộc.

Chính vì vậy, doanh nghiệp được phân bổ thu mua lúa gạo tạm trữ đều có đủ nguồn vốn. Số doanh nghiệp này đồng loạt thu mua từ ngày 1/3-15/4 vào đúng thời điểm thu hoạch rộ nên giá lúa tương đối ổn định.

Ông Nguyễn Thành Mười - Giám đốc Công ty cổ phần Tân Đồng Tiến - cho biết Công ty cổ phần Tân Đồng Tiến được phân bổ chỉ tiêu thu mua 19.000 tấn quy gạo. Công ty đã tiến hành mua kể từ ngày 7-20/3 đã hoàn thành chỉ tiêu. Trong đó, gạo thơm 10.500 tấn, nếp 8.500 tấn được tạm trữ trong ba kho.

Nhận xét về việc triển khai thu mua lúa gạo tạm trữ năm nay so với các năm trước, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Công Thương - cho rằng Chính phủ cho phép triển khai bắt đầu từ ngày 1/3, tức đúng thời điểm đầu vụ thu hoạch nên giữ được giá lúa gạo ổn định trên thị trường. Theo đó, người trồng lúa bán được giá khá cao trong thời gian thu hoạch rộ.

Năm nay, Chính phủ cho phép nếp, tấm cũng được tính vào chỉ tiêu thu mua tạm trữ nên những doanh nghiệp xuất khẩu nếp mạnh dạn thu mua và giá nếp giữ được so với các năm trước./.