Quang cảnh tại Diễn đàn. (Ảnh: Quang Thuận/Vietnam+)

Sáng 9/10, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Trung tâm phát triển Doanh nhân Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan hướng tới cộng đồng kinh tế ASEAN với sự góp mặt của gần 400 doanh nhân, doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc, ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, khẳng định đây là sự kiện quan trọng không chỉ trong quan hệ Việt Nam và Thái Lan mà còn có ý nghĩa tác động đến cả khu vực trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp hình thành.

Theo ông Tạ Quang Ngọc, quan hệ thương mại Việt Nam-Thái Lan đang có điều kiện hết sức thuận lợi để phát triển trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược có từ năm 2013, và Thái Lan hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại phấn đấu đạt 20 tỷ USD vào năm 2020. Ông nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Việt Nam với phương châm "thành công của các bạn là thành công của chúng tôi."

Ông khẳng định Diễn đàn là cầu nối xúc tiến thương mại hai nước chuẩn bị cho không gian kinh tế chung AEC. Quan hệ kinh tế song phương phát triển cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển của AEC với 600 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 3.000 tỷ USD, đánh dấu một bước chuyển lớn của ASEAN. Diễn đàn chính là cơ hội để hai bên thảo luận về các thách thức, cơ hội nhằm tăng cường hợp tác hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế hai nước và khu vực.

Phát biểu chào mừng diễn đàn, ông Prachuap Chaiyasan, cựu Ngoại trưởng Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, nhấn mạnh, đây là sự kiện ý nghĩa hết sức to lớn cho quan hệ Việt Nam-Thái Lan trước thềm lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông cho rằng quan hệ giữa hai dân tộc là hết sức gần gũi, gắn bó trong lịch sử đồng thời sự gắn bó đó càng được củng cố bởi quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã thiết lập. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư của hai nước là sợi dây kết nối để hai nền kinh tế cùng bước vào không gian AEC.

Việt Nam và Thái Lan tăng cường hợp tác kinh tế song phương, tăng cường khối lượng thương mại và chất lượng hợp tác sẽ đóng góp vào sự thành công của AEC, một trong ba trụ cột của ASEAN, tạo ra lực hút đối với đầu tư bên ngoài vào ASEAN, tận dụng tiềm năng về tài nguyên và nhân lực của các nước ASEAN. Ông nhấn mạnh, để đạt được thành công đó, doanh nghiệp hai nước phải hợp tác chân thành, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để cùng nhau phát triển.

Tại diễn đàn, trong bài phát biểu “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan khi gia nhập AEC," ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội càphê cacao Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, nguyên trưởng đoàn đàm phán Việt Nam gia nhập WTO, cũng nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan có rất nhiều tiềm năng hợp tác, đóng góp cho sự thành công của AEC, tạo ra một môi trường thông thoáng cho đầu tư và thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ASEAN với khu vực bên ngoài.

Ông cho rằng hai nước nói riêng và các thành viên khác của ASEAN cần tận dụng không gian kinh tế AEC và vượt qua các thách thức về chính sách, trình độ phát triển, quy mô nền kinh tế để hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng thịnh vượng.

Trong tham luận “Kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh với Việt Nam," ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Công ty Srithai Superware PLC, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam, cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Ông cho biết Srithai Superware PLC với sản phẩn chính mà đồ nhựa gia dụng và sơn đã có 19 năm đầu tư kinh doanh ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư từ mức gần 4 triệu USD hiện đã tăng lên 20 triệu USD với ba nhà máy ở khu công nghiệp Sóng Thần, tỉnh Bình Dương và đang tiến hành thủ tục xin thuê đất 50 năm mở thêm các nhà máy ở miền Bắc Việt Nam.

Ông nói rằng Việt Nam có những điều kiện hết sức thuận lợi cho đầu tư kinh doanh như giao thông thuận tiện, chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng cao và là một điểm sáng trong khu vưc, lao động Việt Nam có trình độ cao, chăm chỉ, thị trường tiêu thụ tiềm năng lớn do người Việt Nam rất chuộng sản phẩm Thái Lan. Việc mới đây Việt Nam gia nhập TPP cũng đã tạo ra một cú hích cho nền kinh tế đồng thời mở ra một cơ hội các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Sanan Angubolkul chân thành khuyên các doanh nghiệp Thái Lan: "Đừng e ngại khi đầu từ vào Việt Nam, bởi đó sẽ là sự lựa chọn đúng đắn của bạn." Ông khẳng định Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan sẽ hỗ trợ hết sức cho doanh nghiệp hai nước trong thủ tục pháp lý, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và tham vấn chính sách cho chính phủ.

Trong nội dung giao lưu tìm hiểu, các doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam đã sôi nổi đóng góp các ý kiến, trình bày những thắc mắc về cơ chế chính sách, thủ tục pháp lý và thông tin về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh như khai thác khoáng sản, đồ tiêu dùng, dịch vụ, dược phẩm và xử lý chất thải...

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, ông Nguyễn Thành Hải và Đại diện Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Thái Lan, ông Rakesh Singh đã giảp đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp đồng thời tiếp nhận các thông tin đầu mối liên lạc kết nối doanh nghiệp hai nước.

Doanh nghiệp hai nước cũng đã tiến hành hoạt động kết nối, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đã có hơn 200 đại diện công ty, doanh nghiệp tìm được đầu mối liên hệ hợp tác đầu tư kinh doanh.

Tại diễn đàn, ban tổ chức đã trao tặng kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp đã có đóng góp vào thành công của sự kiện./.