Một chiếc thuyền của Trung Quốc trên dòng sông Mekong, đoạn biên giới giữa Thái Lan và Lào. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Thái Lan ngày 3/5 cho biết dự án khai thông dòng chảy sông Mekong mà Chính phủ Thái Lan nhất trí với Trung Quốc đã gặp phải sự phản ứng của giới doanh nghiệp nước này, với lý do dự án này chỉ giúp Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường hàng hóa và vận tải.

Theo ông Wiroon Khampilo, cựu Chủ tịch Phòng Thương mại Chiang Rai, các doanh nghiệp tại tỉnh này và trên toàn Thái Lan sẽ không được hưởng lợi gì từ dự án này vì hoàn toàn phục vụ lợi ích Trung Quốc.

Theo ông Khampilo, với dự án này, Trung Quốc có thể đưa tàu vận tải cỡ lớn đi sâu vào nội địa Thái Lan và hàng hóa Trung Quốc sẽ xâm nhập thị trường với chi phí rẻ hơn gây bất lợi cho doanh nghiệp sở tại.

[Photo] Khám phá dòng sông Mekong trên hành trình chảy qua 6 quốc gia

Trong khi đó, Thái Lan sẽ không thể đưa hàng hóa ngược sông Mekong để cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc.

Tương tự, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Thái Lan Sanyawit Sethapokin cho rằng dự án này sẽ giúp Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường vận tải Thái Lan và đưa hàng hóa giá rẻ tràn vào, phá hoại nền sản xuất trong nước, nhất là sản xuất nông nghiệp và nông dân Thái Lan sẽ là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất.

Mặt khác, dự án này sẽ phá hủy môi trường sinh thái sông Mekong và đặt dấu chấm hết cho việc khai thác các cảnh quan tự nhiên phục vụ du lịch.

Hiện, các tàu khảo sát Trung Quốc đang tiến hành thăm dò, đo đạc thủy văn tại đoạn sông Mekong chảy qua tỉnh Chiang Rai ở miền Bắc Thái Lan để nghiên cứu việc khai thông dòng chảy giúp tàu vận tải Trung Quốc đi lại dễ dàng hơn từ tỉnh Vân Nam qua Thái Lan đến Luang Prabang của Lào.

Trước đó, dự án này đã vấp phải sự chỉ trích của các tổ chức bảo vệ môi trường Thái Lan và quốc tế cũng như đã xảy ra các cuộc biểu tình nhỏ tại miền Bắc Thái Lan./.