Doanh nghiep tre Ha Noi doi moi de huong toi “tu cuong” hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chuyển giao khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đưa kết quả nghiên cứu khoa học đi vào thực tiễn sản xuất,” là một trong ba mục tiêu chương trình hành động mà Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội triển khai trong nhiệm kỳ 2014-2017.

Đây là khẳng định của ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tại buổi Họp báo thông tin về “Đại hội khóa VI Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội – Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng ba – Gala chào mừng 20 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội,” sẽ được tổ chức vào ngày 12/7 tới đây.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội được thành lập từ năm 1994, sau hai mươi năm hoạt động, số lượng hội viên đăng ký đã lên 800 doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, tại thời điểm này số lượng hội viên hoạt động thường xuyên đã giảm một nửa. Nguyên nhân do bối cảnh kinh tế khó khăn, khủng hoảng kinh tế thế giới (từ năm 2008 đến nay) đã tác động mạnh mẽ lên khối doanh nghiệp khiến nhiều trong số họ đã phải bỏ "cuộc chơi."

“Đây là con số báo động, do đó nhiệm kỳ mới Hội sẽ mở rộng thành viên đồng thời tích cực kết nối, tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ cho khối doanh nghiệp trẻ Thủ đô,” ông Sơn nói.

Với khẩu hiệu “Tiên phong-Đổi mới-Tự cường,” ông Trần Anh Vương, Phó chủ tịch hội cho biết, bối cảnh kinh tế hội nhập đồng thời đây cũng là thời điểm thách thức nền sản xuất cũng như kinh tế trong nước giảm dần sự phụ thuộc nước ngoài mà đặc biệt là Trung Quốc, Hội Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chủ trương đi từ đổi mới suy nghĩ đến đổi mới cách làm thông qua ba chương trình hành động.

“Cụ thể, phát triển doanh nghiệp trẻ Hà Nội tiên phong, đi đầu trong phong trào doanh nghiệp trẻ toàn quốc; xây dựng bản lĩnh lãnh đạo doanh nghiệp trong kinh doanh, chính trị và kỹ năng mềm; xây dựng hoạt động dịch vụ hỗ trợ hội viên, áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất-kinh doanh,” ông Vương cho biết.

Để chương trình hành động đạt được những mục tiêu đề ra, đại diện Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cho biết Hội đã làm việc với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) xây dựng kế hoạch chuyển giao công nghệ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, cụ thể trong các lĩnh vực quản trị công ty, thay đổi máy móc công nghệ sản xuất (phát triển chuỗi công nghiệp hộ trợ, công nghiệp sau chế biến.)

“Hội đang cũng có chương trình làm việc với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, phối hợp các gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vay với lãi xuất ưu đãi, thấp nhất có thể là 0% trong các dự án đầu tư máy móc thiết bị đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc…,” ông Sơn cho biết./.

Nguyễn Thao (Vietnam+)