Công ty Cổ phần Năng lượng Hòa Phát và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), chi nhánh Hải Dương, vừa ký kết hợp đồng tín dụng cho giai đoạn II Nhà máy than Coke và Nhiệt điện Hòa Phát trị giá lên tới 319 tỷ đồng, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho vay ưu đãi.

Như vậy, Công ty Năng lượng Hòa Phát chính thức là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Số vốn này được trích từ nguồn ODA của JICA dành cho doanh nghiệp Việt Nam có dự án tái tạo năng lượng và sử dụng  năng lượng hiệu quả, giải ngân thông qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Theo đại diện Công ty Năng lượng Hòa Phát, tại thời điểm tỷ giá ngoại tệ và lãi suất ngân hàng tăng cao, khoản vay bằng tiền đồng với lãi suất hấp dẫn, 9,6%/năm và trong thời hạn 15 năm, đem lại thuận lợi lớn cho Năng lượng Hòa Phát trong việc triển khai giai đoạn II của Nhà máy than Coke và Nhiệt điện.

Để có thể tiếp cận được nguồn vốn, dự án phải đạt được những tiêu chí khắt khe như tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả năng lượng tái tạo, có báo cáo kiểm toán năng lượng của cơ quan chức năng và tính khả thi thu hồi vốn hiệu quả.

Trước đó, các chuyên gia của Nhật Bản đã trực tiếp tới Nhà máy Nhiệt điện Hòa Phát kiểm định và đánh giá cao tính thân thiện với môi trường của dự án. Việc sử dụng nhiệt dư từ khí thải trong việc luyện than Coke để sản xuất điện thay vì trực tiếp thải ra không khí đã giúp Năng lượng Hòa Phát bảo vệ môi trường và tận dụng năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ giai đoạn I của dự án đã thuyết phục được chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, ngay trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, năm 2010, công ty chiếm khoảng 20% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn.

Hiện nay, dự án sản xuất than Coke và Nhiệt điện Hòa Phát là nhà máy sản xuất lớn nhất Việt Nam, được đầu tư vào loại hiện đại nhất thế giới, với công nghệ sạch và an toàn cho môi trường.

Sau khi hoàn thành đầu tư giai đoạn II, dự kiến hết quý 1 năm 2012, công suất chính thức nhà máy than sẽ đạt 700.000 tấn than Coke/năm và nhà máy điện sẽ duy trì sản lượng trung bình tháng đạt 26 triệu KW, tương đương một nhà máy thủy điện cỡ vừa. Nguồn điện này đủ cung cấp cho toàn bộ dây chuyền sản xuất than Coke và 35%-40% cho toàn bộ Khu liên hợp Gang Thép Hòa Phát./.

Linh Chi (Vietnam+)