Ảnh minh họa. (Nguồn: justflybusiness.co.uk)

Ngày 30/8, Ủy ban độc lập chống tham nhũng (ICAC) của bang New South Wales (NSW), Australia, công bố một phần kết quả điều tra cho thấy một số doanh nghiệp có tiếng và nghị sỹ Đảng Tự do của bang NSW đã có những hành động mờ ám nhằm “trốn tránh luật gây quỹ bầu cử” liên quan đến việc tiết lộ các khoản đóng góp chính trị mới đây.

Hãng tin ABC hôm 22/8 tiết lộ hai chính đảng Tự do và Công đảng đã nhận hàng triệu đôla đóng góp từ các doanh nghiệp nước ngoài trong thời gian từ năm 2013 đến 2015.

ICAC đã tiến hành Chiến dịch Spicer, một cuộc điều tra những khoản tài trợ bị cấm từ các công ty nước ngoài cho các chiến dịch và những nhân vật thuộc Đảng Tự do ở NSW.

10 nghị sỹ của Đảng Tự do đã rời khỏi cơ quan lập pháp sau khi bị nêu đích danh để phục vụ điều tra, với những cáo buộc sử dụng quỹ đen để che giấu những khoản đóng góp.

Ngoài ra, ICAC còn phát hiện cựu Bộ trưởng của Công đảng đối lập Joe Tripodi dính líu đến hành vi tham nhũng nghiêm trọng bằng cách “lợi dụng vị trí của mình trong Quốc hội để trục lợi trái phép cho tập đoàn Buildev” và đề nghị truy tố ông này về tội lợi dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng./.