Bất chấp tình hình kinh tế trong nước khó khăn cùng tác động bất lợi của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, mức lương gộp tại các doanh nghiệp vẫn tăng bình quân 16,47% trong khoảng thời gian từ tháng 4/2008 đến tháng 3/2009.

Đây là một trong những kết quả của cuộc khảo sát lương Việt Nam 2009 được Navigos Group, công ty cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam công bố tại một hội thảo dành cho khách hàng diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/9.

Cuộc khảo sát được Navigos Group thực hiện tại 163 công ty đang hoạt động trong hơn 15 lĩnh vực, bao gồm hơn 75 nhóm ngành nghề khác nhau trong cả nước.

Điều đáng chú ý là mức lương gộp tăng trong hầu hết các lĩnh vực ngành nghề được khảo sát. Cụ thể, lĩnh vực bất động sản có mức tăng lương bình quân cao nhất là 23,25%; lĩnh vực tài chính tạm lùi về vị trí thứ hai với mức tăng lương bình quân là 21,78%, sau khi 2 năm liền giữ ngôi đầu về mức tăng lương.

Bà Winnie Lam, Giám đốc bộ phận Tư vấn nhân sự của Navigos Group cho biết: “Tỷ lệ tăng lương bình quân này có thể không đại diện cho tất cả các lĩnh vực vì trên thực tế đến thời điểm này, một số lĩnh vực kinh tế tăng trưởng vẫn thấp, nhưng các doanh nghiệp vẫn tăng lương đến một tỷ lệ nhất định nào đó để giải quyết nhu cầu tuyển dụng”.

So với kết quả khảo sát lương năm 2008, các công ty tham gia cuộc khảo sát lương năm nay đến từ các tỉnh, thành phía Nam, có mức lương gộp tăng bình quân đạt trên 20%, cao hơn mức tăng lương bình quân tại 2 thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. 

Kết quả khảo sát cũng cho thấy mặc dù số công ty trong nước tham gia chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn 11,7% nhưng lại có mức tăng lương bình quân 16,45%, cao hơn so với mức tăng lương bình quân tại các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (15,61%).

Kết quả cuộc khảo sát lương Việt Nam 2009 cũng sẽ được Navigos Group công bố trong một hội thảo khách hàng tại Hà Nội diễn ra vào ngày 25/9 tới.

Kể từ năm 2005, chương trình Khảo sát lương Việt Nam của Navigos Group là chương trình khảo sát lương trong nước đầu tiên được xây dựng và phát triển hoàn toàn độc lập.

Báo cáo khảo sát cung cấp thông tin toàn diện, phản ánh kịp thời những xu hướng mới về lương, thưởng, phúc lợi… trên thị trường Việt Nam, giúp các doanh nghiệp có thêm cơ sở tham khảo đáng tin cậy để từ đó có quyết định chính sách lương, thưởng phù hợp, thỏa đáng cho người lao động./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)