Doanh nghiep Viet gop phan vao tang truong kinh te Campuchia hinh anh 1Ông Sok Chenda Sophea, Bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng, Tổng thư ký CDC. (Nguồn: khmertimeskh.com)

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2017), Bộ trưởng bên cạnh Thủ tướng, Tổng Thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), ông Sok Chenda Sophea, đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong đó nhấn mạnh doanh nghiệp Việt Nam góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của Campuchia.

Đánh giá về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, Bộ trưởng Sok Chenda Sophea nhận định về tổng thể, có nhiều tín hiệu lạc quan trong các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam được CDC thông qua.

Tuy nhiên, ông Sok Chenda Sophea cho rằng các nhà đầu tư Việt Nam chưa có sự đầu tư đồng đều trên bốn lĩnh vực lớn của nền kinh tế Campuchia, gồm may mặc-giày da, du lịch, nông nghiệp và bất động sản.

Cụ thể, đối với lĩnh vực may mặc-giày da, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trên lĩnh vực này còn rất khiêm tốn, chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp trong tổng số khoảng 800-900 doanh nghiệp đang đầu tư trong lĩnh vực này tại Campuchia.

Ngược lại, trên lĩnh vực du lịch, mặc dù không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh khách sạn tại Campuchia, nhưng bù lại, lượng du khách Việt Nam đến Campuchia luôn đứng vị trí hàng đầu trong 5 năm gần đây.

Ông Sok Chenda Sophea dự đoán trong thời gian tới, du khách Việt Nam vẫn chiếm số lượng lớn trong số du khách nước ngoài đến Campuchia, qua đó góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Sok Chenda Sophea khẳng định lĩnh vực này thu hút được sự đầu tư rất lớn của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là đầu tư trồng cây cao su.

[Campuchia-Việt Nam quan hệ hợp tác hữu nghị và tiếp tục phát triển]

Nguyên nhân các nhà đầu tư Việt Nam luôn đứng đầu trong lĩnh vực này là do họ đều nhận thấy Campuchia có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đồng, cũng như sự tạo điều kiện của Chính phủ Campuchia đối với nhà đầu tư Việt Nam trong việc cho thuê đất tô nhượng kinh tế.

Đối với lĩnh vực bất động sản không thuộc quyền quản lý của CDC, ông Sok Chenda Sophea cho biết các thông tin ông nắm được cho thấy các nhà đầu tư Việt Nam chưa tham gia đầu tư các dự án cao ốc hay các dự án bất động sản lớn nào tại Campuchia.

Nhận định về những đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam đối với nền kinh tế Campuchia, ông Sok Chenda Sophea đặc biệt nhấn mạnh đến sự đóng góp của dịch vụ viễn thông của công ty Việt Nam đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội Campuchia. Ông cho biết mạng di động Viettel thuộc Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel hiện giữ vị trí nhất nhì tại Campuchia, trong bối cảnh dịch vụ viễn thông ngày càng góp phần mang lại những thay đổi đổi tích cực đối với đời sống người dân nước này.

Bên cạnh đó, đối với các dự án trồng cây cao su, Bộ trưởng Sok Chenda Sophea cũng nhận định các nhà đầu tư Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đường sá bền vững lâu dài, cũng như tham gia hỗ trợ, đóng góp, nâng cao dịch vụ y tế, giáo dục, mang lại sự phát triển thịnh vượng cho cư dân địa phương tại các vùng có dự án.

Đề cập đến việc áp dụng chính sách của Campuchia dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, ông Sok Chenda Sophea khẳng định Campuchia luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Việt Nam.

Ông Sok Chenda Sophea cho biết từ năm 1994, Campuchia đã thông qua Luật Đầu tư, có nhiều điểm đặc biệt mang đến môi trường kinh doanh tự do cho các nhà đầu tư nước ngoài, tương tự như những nhà đầu tư Campuchia, chỉ khác nhau ở quyền sở hữu đất đai. Trong đó quyền sở hữu đất đai chỉ áp dụng cho các nhà đầu tư Campuchia.

Ngoài vấn đề trên, các nhà đầu tư nước ngoài có đầy đủ quyền sở hữu trên mọi lĩnh vực. Ông Sok Chenda Sophea lấy ví dụ về hoạt động đầu tư trong lĩnh vực bảo lãnh tài chính, viễn thông, theo đó tại một số nước, các doanh nghiệp nước ngoài không được phép chiếm trên 50% cổ phần.

Tuy nhiên, Campuchia đã mở rộng, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu 100% vốn cổ phần để thu hút, kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Việt Nam. Theo ông, hiện một số ngân hàng tại Campuchia có vốn đầu tư 100% của Việt Nam và công ty Viettel cũng chiếm 100% vốn cổ phần tại công ty Metfone.

Trong buổi phỏng vấn, Bộ trưởng Sok Chenda Sophea cũng đề cập đến các kế hoạch mà chính phủ và các ngành chức năng của Campuchia sẽ thực hiện nhằm cải thiện chính sách và môi trường đầu tư để thu hút các nhà đầu tư. Ông cho biết hiện Campuchia đang chuẩn bị xây dựng Luật Đầu tư mới, sau khi sửa đổi bổ sung bộ luật này hồi năm 2003, để có sự điều chỉnh đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

Song song với đó, ông Sok Chenda Sophea cho biết CDC còn có một nhiệm vụ lớn khác là xây dựng Luật Đầu tư tại các khu kinh tế đặc biệt, đồng thời khẳng định đây là một công tác quan trọng trong Chính phủ Campuchia. Theo ông, tại châu Á, sự phát triển công nghiệp thành công là thông qua việc phát triển của các khu kinh tế đặc biệt, chẳng hạn như tại Trung Quốc và Việt Nam. Campuchia cũng có các khu kinh tế đặc biệt và Phnom Penh đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp để các khu kinh tế này có thể thu hút được các nhà đầu tư.

Ông Sok Chenda Sophea cũng cho biết hồi năm 2015, Chính phủ Campuchia đã thông qua một chính sách rất quan trọng là “Chính sách phát triển công nghiệp giai đoạn 2015-2025.” Chính sách này gắn chặt với sự phát triển các khu kinh tế đặc biệt.

CDC và các bộ ngành sẽ đóng vai trò là người điều phối để phát triển hài hòa vấn đề này. Trong hai năm trở lại đây, Chính phủ Campuchia đang tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các khu kinh tế đặc biệt, tương tự hướng đi của các nước như Lào và Thái Lan./.
(TTXVN/Vietnam+)