Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hội đồng Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DEIK) tổ chức sự kiện "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ," trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım từ ngày 22-24/8.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện lãnh đạo đứng đầu Chính phủ và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và cùng hội nhập sâu vào kinh tế thế giới.

Tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt gần 2 tỷ USD trong năm 2016 và tiếp tục tăng trưởng nhanh, hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD trong năm 2020.

Hiện có 13 dự án của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 730 triệu USD. Việt Nam cũng rất hoan nghênh Thổ Nhĩ Kỳ và đã cùng phê duyệt Hiệp định tránh đánh thuế trùng và Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư.

Dẫu vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước còn nhiều dư địa để ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tương xứng với tiềm năng và đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ nhiều mặt cùng có lợi với Thổ Nhĩ Kỳ, đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Việt Nam coi hợp tác thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng để phát triển mạnh mẽ quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Ngoài trao đổi thương mại hàng hoá, hai bên còn nhiều cơ hội để phát triển hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ sung lẫn nhau như công nghiệp, đầu tư, nông nghiệp, văn hoá, du lịch, giáo dục, khai khoáng, dầu khí, hàng hải, kinh tế biển công nghiệp phụ trợ, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực và nhiều lĩnh vực khác.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp là lực lượng đi đầu trong việc triển khai, hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên. “Chúng tôi kỳ vọng ở sự nhiệt tình, quyết đoán và sự sáng tạo của các bạn. Ở Việt Nam các bạn chắc chắn sẽ cảm thấy như đang ở nhà mình, đất nước mình.”

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yıldırım, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đều có chung mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác sang lĩnh vực kinh tế, thương mại, một lĩnh vực rất cần sự tiên phong của lực lượng doanh nghiệp. Tuy nhiên, để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và toàn diện hơn thì hành lang pháp lý phải thông thoáng hơn.

Trong quá trình đó, Chính phủ hai nước sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, xóa bỏ những rào cản và mở ra cơ hội rộng lớn hơn cho các doanh nghiệp. Hai bên cần có một hiệp định thương mại tự do, nhờ đó tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước với nhau.

“Đối với doanh nghiệp, nếu tin tưởng lẫn nhau, hiểu nhau hơn thì chúng ta sẽ có những quan hệ hợp tác hiệu quả hơn. Chắc chắn đầu tư vào hai nước sẽ phát triển nhanh hơn,” Thủ tướng Binali Yıldırım nói.

Thủ tướng Binali Yıldırım cũng tin tưởng hai nước còn nhiều dư địa phát triển quan hệ kinh tế, thương mại khi tổng dân số của cả hai nước đến hơn 170 triệu dân, tổng sản phẩm quốc nội đạt hơn 2.000 tỷ USD. Do đó, con số kim ngạch thương mại hai chiều hiện đạt 2 tỷ USD vẫn dưới tiềm năng rất xa.

Theo Thủ tướng Binali Yıldırım, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tìm hiểu thị trường Việt Nam với mong muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, y tế, những lĩnh vực mà doanh nghiệp có kinh nghiệm./.