Một quan chức của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) cho Vietnam+ biết, hiện ngân hàng này đang chờ sự phê duyệt từ phía chính phủ về việc bán 3,3% (tương đương với 44,22 triệu cổ phần) cho các cổ đông trong nước trong kế hoạch cổ phần hóa của mình.

"Danh sách chúng tôi trình lên Chính phủ bao gồm một loạt các tập đoàn với đầy đủ các tên tuổi lớn trong ngành viễn thông, điện lực... và khoảng 20 doanh nghiệp có quy mô nhỏ hơn. Nếu được chính phủ phê duyệt, ngay đầu tháng 4/2009, VietinBank có thể đàm phán để bán cổ phần cho các nhà đầu tư trong nước và như vậy chúng tôi có thể tiến hành đại hội cổ đông được ngay trong tháng,"  vị quan chức này nói.

Về mức giá bán cho các nhà đầu tư trong nước, vị quan chức của Vietinbank cho hay sẽ bán theo đúng giá trúng thầu bình quân thực tế (tức là 20.265 đồng/cổ phần). Ông tiết lộ, vì số lượng đăng ký mua của các nhà đầu tư trong nước trên vừa đúng bằng với khối lượng mà Vietinbank dự kiến chào bán nên "không thể có giá cao hơn hay thấp hơn (giá đấu bình quân-PV) được".

Theo kế hoạch cổ phần hóa, ngoài việc IPO 4% số lượng cổ phần, VietinBank còn bán cho nhà đầu tư chiến lược trong nước 3,3% (tương đương với 44,22 triệu cổ phần); bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên 1,7% (22,78 triệu cổ phần); bán cho tổ chức công đoàn 1% (13,4 triệu cổ phần); bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài 10% (134 triệu cổ phần).

Nhà nước sẽ tiếp tục nắm giữ 80% lượng cổ phần, sau khi phát hành cho các đối tượng nêu trên.

Hiện tại, do khủng hoảng tài chính nên các nhà đầu tư đến từ Anh, Mỹ... mà VietinBank đàm phán trước đó trong công cuộc tìm đối tác chiến lược nước ngoài đều thông báo tạm thời hoãn các kế hoạch đầu tư và họ cho biết sớm nhất cũng phải đến quý 2/2009 mới cân nhắc ngồi lại đàm phán tiếp.

"Thế nhưng, chúng tôi vẫn quyết tìm cho được một đối tác chiến lược nước ngoài thật tốt cho Vietinbank," vị quan chức nhấn mạnh./.

Anh Quân (Vietnam+)