Doanh nhân Arron Banks. (Nguồn: PA)

Ngày 1/11, doanh nhân Arron Banks đã bác cáo buộc rằng Nga đã hỗ trợ tài chính cho chiến dịch kêu gọi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân năm ngoái. Theo ông Banks, việc London mở cuộc điều tra chỉ nhằm mục đích gây mất uy tín của kết quả trưng cầu.

Trước đó, Ủy ban bầu cử Anh tuyên bố đã mở cuộc điều tra đối với việc gây quỹ cho chiến dịch kêu gọi Anh rời EU trong cuộc trưng cầu Brexit năm ngoái. Bên cạnh đó, ủy ban này cũng tiến hành điều tra xem doanh nhân Arron Banks, vốn chủ trương ủng hộ Brexit, có vi phạm quy định hỗ trợ tài chính cho chiến dịch kêu gọi rời EU trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 hay không.

Cùng ngày, phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà đã nhận được báo cáo về việc Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016. Thủ tướng May nhấn mạnh Chính phủ Anh đang xem xét rất nghiêm túc vấn đề Nga can thiệp, hoặc tìm cách can thiệp trong tiến trình bầu cử hoặc tiến trình dân chủ tại bất kỳ quốc gia nào.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ cũng đang mở cuộc điều tương tự về nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng.

Cho đến nay, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy."

Chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moskva bác bỏ những cáo buộc này./.