Nhà đồng sáng lập Stripe John Collison. (Nguồn: Bloomberg/Getty Images)

John Collison, nhà đồng sáng lập Stripe, công ty xử lý thanh toán hiện đang cung cấp dịch vụ cho nhiều hệ thống mua bán trong ứng dụng (in-app), đã được Forbes vinh danh là tỷ phú tự lập trẻ tuổi nhất thế giới. .

John Collison, 26 tuổi, trẻ hơn 2 tháng so với Evan Spiegel, nhà đồng sáng lập Snapchat, người nắm giữ danh hiệu này trước anh. Theo danh sách của Forbes, Collison có tổng tài sản trị giá 1,1 tỷ USD, trong khi Spiegel có tổng tài sản khoảng 4,3 tỷ USD.

Vào tháng 11/2016, Stripe đã thu được 150 triệu USD tiền tài trợ cho công ty hiện có giá trị 9,2 tỷ USD. “Thương vụ này đã giúp Collison trở thành tỷ phú đi lên từ tay trắng trẻ tuổi nhất thế giới,” theo Forbes.

Collison và anh trai là Patrick “đã học viết code từ khi còn nhỏ và ganh đua với nhau để trở nên thành thạo,” Forbes cho biết.

Trước khi 2 anh em nghĩ ra ý tưởng cho Stripe, họ đã sáng lập một startup công nghệ có tên là Auctomatic và đã bán startup này với giá 5 triệu USD vào năm 2008 khi vẫn còn ở tuổi thiếu niên.

Trong một bài phỏng vấn với Fortune mùa Hè năm ngoái, John Collison đã nói về những gì khiến các tên tuổi lớn nhất của mạng Internet, từ Twitter đến Pinterest, sử dụng công nghệ của công ty anh.

“Bạn không cần phải tự mình xây dựng mọi thứ từ viên gạch đầu tiên,” anh nói. “Stripe sẽ cho bạn các cơ sở hạ tầng để làm được những điều có thể coi là khá phức tạp.”

Spiegel đã được vinh danh là tỷ phú tự lập trẻ tuổi nhất thế giới vào năm 2015 khi anh ở tuổi 25./.