Ông Lord Rose. (Nguồn: BBC)

Ông Stuart Rose, cựu Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Marks & Spencer và là một thành viên đảng Bảo thủ Anh, sẽ đứng đầu chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại London ngày 10/10, Huân tước Rose, hiện là Chủ tịch hãng Ocado, kênh bán hàng trực tuyến cung cấp thực phẩm trực cho hai chuỗi siêu thị lớn Waitrose và Morrisons, là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của Xứ sở Sương mù và sẽ tham dự lễ phát động chiến dịch này vào ngày 12/10 tới.

Chiến dịch với sự góp mặt của nhiều chính khách, các nhân vật nổi tiếng trong giới văn hóa nghệ thuật và các doanh nhân sẽ có trách nhiệm thuyết phục người dân Anh tin rằng ở lại EU tốt sẽ tốt hơn, trước khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc "ra đi" hay "ở lại" EU trước năm 2017.

Phát biểu trước lễ ra mắt chiến dịch này, ông Rose bày tỏ tin tưởng nước Anh sẽ vững mạnh hơn khi ở trong châu Âu. Cuộc trưng cầu ý dân sắp tới sẽ là sự lựa chọn giữa việc Anh vẫn duy trì sự vững mạnh hơn và an toàn hơn trong châu Âu hay là bước tới một nơi không rõ ràng có thể tiềm ẩn rủi ro đe dọa sự thịnh vượng và an toàn, làm suy yếu ảnh hưởng của London trên thế giới.

Huân tướng Rose cho rằng lý do để Anh vẫn tiếp tục là thành viên EU rất rõ ràng và vì thế, ông vinh dự tham gia chiến dịch này với vai trò người đứng đầu.

Trước đó, ngày 8/10, chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rời khỏi EU mang tên "Vote Leave" đã được phát động, dưới sự tài trợ và điều hành của các nghị sỹ từ các chính đảng lớn, bao gồm cả đảng Bảo thủ cầm quyền, Công đảng đối lập và đảng Độc lập Anh (UKIP) chủ trương bài người nhập cư và EU.

Các cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Ipsos Mori tiến hành cho thấy nhập cư là vấn đề chính làm gia tăng xu hướng muốn "thoát ly" EU của người Anh.

Có 58% trong số những người trả lời thăm dò của Ipsos Mori tin rằng cần có hạn chế nhiều hơn điều khoản cho phép công dân EU di chuyển tự do giữa các nước thành viên. 14% số người tin rằng không nên cho phép đi lại tự do giữa các nước EU, 11% cho rằng di chuyển tự do của công dân EU chỉ nên giới hạn trong khuôn khổ hiện tại, trong khi chỉ có 5% cho rằng không nên có bất cứ hạn chế nào về di chuyển tự do.

Trong số những người muốn thêm các hạn chế đối với việc di chuyển tự do giữa các nước thành viên EU, 72% ý kiến lấy lý do là việc này gây sức ép lên các dịch vụ xã hội và 59% cho rằng nhiều công dân từ các nước EU khác đến Anh chỉ để hưởng phúc lợi xã hội. Áp lực đối với nhà ở và tình trạng dân cư quá đông đúc cũng là một trong những mối quan ngại chính với tương ứng 55% và 54% số người có ý kiến như vậy.

Có 21% số người được hỏi tin rằng người nhập cư từ các nước EU không hòa nhập với xã hội Anh, 20% tin rằng nhập cư EU làm tăng tỷ lệ tội phạm và 14% suy nghĩ rằng người nhập cư từ các nước EU làm mai một bản sắc văn hóa Anh.

Kế hoạch của Thủ tướng David Cameron thương lượng các điều khoản nhằm hạn chế người nhập cư EU được hưởng phúc lợi Anh nằm trong số những chính sách được cử tri ủng hộ nhất, với 62% dân chúng Anh cho rằng điều này rất quan trọng.

Các mục tiêu khác của ông Cameron như muốn các nghị viện Anh có quyền ngăn cản các văn bản luật của EU hay bảo vệ các thị trường tài chính Anh khỏi sự chi phối của các điều luật của EU ít được quan tâm hơn./.