Martín Belaunde. (Nguồn: diariocorreo.pe)

Ngày 31/5, cơ quan tư pháp Bolivia cho biết đang tiến hành điều tra thông tin doanh nhân Peru Martín Belaunde, người từng bị bắt giam ở Bolivia và đã được dẫn độ về Peru, đã trả tới 1 triệu USD để trốn sang Brazil.

Theo thẩm phán Bolivia Ramiro Guerrero, có nhiều khả năng Belaunde đã trả số tiền trên để trốn khỏi nơi bị quản thúc ở thành phố miền Nam Sucre và vượt biên sang Brazil.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Belaunde tại Bolivia đã dùng tiền để mua chuộc, giúp nhân vật này bỏ trốn.

Bolivia sẽ cử một phái đoàn sang Peru để điều tra bởi có cáo buộc về việc người của ngành tư pháp có dính líu đến vụ nhận tiền hối lộ.

Doanh nhân Belaunde, cựu cố vấn và là bạn thân của Tổng thống Humala, bị Lima kết tội tham nhũng, rửa tiền đã chạy sang Bolivia từ tháng 12/2014 xin tị nạn chính trị, song Chính phủ Bolivia đã từ chối.

Belaunde đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch truyền thông ủng hộ ông Humala tại hai cuộc tổng tuyển cử vào năm 2006 và năm 2011.

Tổng thống Humala bác bỏ mọi cáo buộc rằng Chính phủ lo sợ sự trở về của Belaunde và cho biết sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bắt Belaunde về nước.

Sáng 25/5, Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana thông báo doanh nhân Belaunde đang bị quản thúc tại nước này đã trốn thoát đêm 24/5.

Sau 5 ngày tìm kiếm, ngày 29/5, Belaunde đã bị bắt tại bang Beni khi đang chuẩn bị “chuồn” sang Brazil bằng máy bay trực thăng. Chính phủ Peru cũng đã treo thưởng 200.000 USD cho ai cung cấp thông tin để tìm ra nơi ẩn náu của người này.

Tổng thống Bolivia Evo Morales, Bộ trưởng Quốc phòng Reymi Ferreira và Chánh văn phòng Nội các Carlos Romero đã đích thân trao trả Belaunde cho Chính phủ Peru.

Bộ trưởng Nội vụ Hugo Moldiz đã tuyên bố từ chức sau khi để xổng Belaunde.

Tổng thống Morales cho rằng việc để Belaunde trốn thoát là điều đáng hổ thẹn đối với đất nước. Cho tới nay, 13 người đã bị bắt vì liên quan tới vụ việc này./.