Doanh nhân Phillip T. Ragon, Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất phần mềm InterSystems Corp. của Mỹ đã tặng 100 triệu USD cho nghiên cứu phát triển vắc xin phòng chống HIV/AIDS.

Ngày 4/2, số tiền trên đã được trao cho đại diện Bệnh viện đa khoa Massachusetts-MGH, Viện Công nghệ Massachusetts ở thành phố Boston và Đại học Havard. Một phần khoản từ thiện này sẽ được dùng để thành lập Viện Phillip T. & Susan M. Ragon, nằm trong khuôn viên của MGH.

Tại đây, các nhà khoa học sẽ tiến hành các nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn về cơ chế cơ thể con người chống lại sự truyền nhiễm và ứng dụng vào việc phòng chữa bệnh ung thư và bệnh truyền nhiễm.

Nhiệm vụ cơ bản của Viện Phillip T. & Susan M. Ragon là xác định các phản ứng miễn dịch hiệu quả ở một nhóm nhỏ những người bị nhiễm HIV, virus gây bệnh AIDS, song có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus HIV mà không cần tới thuốc. Từ đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu phương thức tái sản sinh những phản ứng này.

Viện cũng sẽ phối hợp với Sáng kiến vắc xin AIDS quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận, nhằm cùng nghiên cứu và phát triển loại vắc-xin phòng chống căn bệnh thế kỷ này.

Doanh nhân Phillip T. Ragon là nhà sáng lập và chủ sở hữu InterSystems Corp./.

(TTXVN/Vietnam+)