(Nguồn: avfc.co.uk)

Doanh nhân Trung Quốc Hạ Kiến Thống đã đồng ý mua câu lạc bộ Aston Villa vừa rớt khỏi giải Ngoại hạng Anh với giá 60 triệu bảng Anh.

Năm 2006, Aston Villa được tỷ phú Mỹ Randy Lerner mua với giá 62,2 triệu bảng. Sau những mùa giải không thành công, năm 2014, ông Lerner đã rao bán câu lạc bộ này với hy vọng “tìm kiếm chủ nhân phù hợp” và “khôi phục vận may” cho đội bóng.

Mùa giải tới, Aston Villa sẽ phải xuống thi đấu tại giải Championship sau khi bị xuống hạng tại Giải Ngoại hạng Anh với thành tích bết bát, về cuối bảng với 17 điểm sau khi đã sa thải huấn luyện viên Remi Garde vào cuối tháng Ba vừa qua.

Huấn luyện viên mới của câu lạc bộ, được cho là Nigel Pearson hoặc Roberto di Matteo sẽ sớm được công bố.

Ông Hạ Kiến Thống được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng và là một trong các lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc ở Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc, ông được cử sanghọc tại Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, tiếp đó ông theo học Đại học Oxford trước khi quay về Trung Quốc.

Hiện ông là Chủ tịch Tập đoàn Recon với tổng cộng 35.000 nhân viên ở 75 quốc gia và có tới 5 công ty con niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc.

Để trở thành tân Chủ tịch câu lạc bộ Aston Villa, ông Hạ Kiến Thống phải được Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) chấp thuận, cũng như chứng minh khả năng tài chính để có thể chính thức nắm giữ câu lạc bộ này.

Với tình cảm hâm mộ Aston Villa từ nhiều năm trước, ông Hạ Kiến Thống mong muốn trở thành chủ sở hữu của câu lạc bộ từng vô địch cúp C1 châu Âu năm 1982 với mục tiêu đưa Aston Villa lên vị trí sáu đội bóng hàng đầu nước Anh và mang phong cách bóng đá châu Âu trở lại sân Villa Park./.