Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Doanh số bán lẻ của Canada trong tháng Một đã ghi nhận mức tăng cao nhất trong gần 7 năm qua, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đã phục hồi và đang đà phát triển.

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada ngày 21/3 cho thấy doanh số bán lẻ trong tháng 1 tăng 2,2%, đạt 46 tỷ dollar Canada (CAD) tương đương 34,5 tỷ USD.

Đây là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3/2010, vượt xa mức dự kiến 1,1% của các nhà kinh tế.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 1 ghi nhận tại 10 trong số 11 phân ngành, dẫn đầu là ngành sản xuất xe hơi và phụ tùng, đạt 3,8% với tổng doanh thu tăng 1,7%.

Tiếp đến là dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, tăng 6% với tổng doanh thu tăng 1,3%.

Duy nhất ngành hàng giải trí, thể thao, sách và âm nhạc có doanh thu giảm 0,1%.

Theo ông Benjamin Reitzes - chuyên gia kinh tế cao cấp tại BMO Capital Markets, các số liệu trên cho thấy sau khi năm 2016 khép lại đầy khởi sắc, kinh tế Canada năm 2017 sẽ tiếp tục gia tăng.

Sự tăng trưởng này khiến Ngân hàng Montreal (BMO) tăng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế trong quý 1 lên 2,7% so với dự báo trước đó là 2,3%.

Trước đó, kinh tế Canada đã bất ngờ tăng trưởng mạnh trong quý 4/2016 ở mức 2,6%, vượt xa dự đoán của giới chuyên gia và khiến Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) quyết định điều chỉnh tăng triển vọng tăng trưởng trong năm 2017 của quốc gia này lên 2,4%.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy tăng trưởng là chi tiêu hộ gia đình./.