Ảnh minh họa. (Nguồn: carpart4u.com)

Doanh số xe bán ra của ngành công nghiệp ôtô Mỹ trong tháng vừa qua không đạt được như kỳ vọng.

Trong tháng Tư, kết quả kinh doanh của các hãng xe lớn của châu Á đáng thất vọng, trong khi các hãng sản xuất xe hơi Mỹ là GM và Ford bù đắp được phần nào nhờ lĩnh vực xe tải và xe SUV.

Cụ thể, mức doanh số vừa được các hãng xe Nhật Bản như Nissan, Toyota và Honda cũng như của hai thương hiệu xe Hàn Quốc là Hyundai và Kia công bố đều không được như kỳ vọng trong khi kết quả của hãng Fiat Chrysler cũng đáng thất vọng.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Autodata, doanh số của ngành công nghiệp ôtô Mỹ trong tháng Tư chỉ đạt 1.454.951 chiếc, tăng 4,6%. Mức doanh số này thấp hơn mức dự kiến 6% mà các nhà phân tích đưa ra dù những người muốn mua xe tải và xe SUV thích xe của ba ông lớn ở Detroit.

Tư vấn viên độc lập Jesse Toprak cho hay: “Dù nhu cầu đối với xe crossover, SUV và xe tải đều tăng nhưng các hãng xe của châu Á lại làm ăn không tốt.”

Tuy nhiên, các quan chức điều hành ngành ôtô lại cho rằng nhu cầu đối với xe vẫn cao và ngành này sẽ hướng tới một năm làm ăn tốt nhất trong gần một thập niên qua.

Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh của GM ở Mỹ Kurt McNeil khẳng định: “Nhu cầu của khách hàng đối với xe pickup và xe tiện dụng đang tăng từ mùa Thu năm ngoái. Ngành ôtô tiếp tục trên đà hướng tới một năm kinh doanh tốt nhất kể từ năm 2006.”

Doanh số của ngành công nghiệp ôtô Mỹ đã giảm xuống còn 16,5 triệu chiếc trong năm 2006 so với mức gần 17 triệu chiếc của năm trước đó. Trong năm 2009, con số này tiếp tục giảm xuống còn 10,4 triệu chiếc vào thời gian suy thoái, sau đó lại bắt đầu đà phục hồi./.