IDC, hãng thu tập số liệu và phân tích trong ngành công nghệ thông tin, cho hay doanh số bán máy tính cá nhân (PC) trên toàn cầu trong quý II chỉ giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo trên 6% trước đó.

Hãng Gartner cũng dự báo doanh số bán PC trong quý II năm nay chỉ giảm 5%, thấp hơn rất nhiều so với dự báo giảm gần 10% ban đầu.

Hãng chế tạo vi mạch Intel vừa thông báo kết quả doanh số bán khá khả quan, dấy lên niềm hy vọng ngành chế tạo PC sẽ phục hồi. Hiện tại, trên 3/4 số PC trên toàn thế giới sử dụng vi mạch của Intel.

Nhà phân tích Mikako Kitagawa thuộc Gartner cho hay kết quả tốt hơn dự báo nói trên có thể là tín hiệu cho thấy sự phục hồi của thị trường PC về mặt doanh số bán.

Trong khi đó, nhà phân tích Loren Loverde thuộc IDC dự báo doanh số bán PC có thể tăng vào quý IV năm nay, nhờ doanh số bán máy tính xách tay khả quan.

Bên cạnh đó, theo các nhà phân tích, việc tiêu dùng cá nhân hay doanh nghiệp sẽ giữ vai trò động lực tăng trưởng chủ yếu của thị trường PC trong những quý tới sẽ ảnh hưởng lớn đến ngôi thứ của các hãng chế tạo PC.

Hãng chế tạo máy tính Dell (Mỹ) có mảng kinh doanh chính là thị trường doanh nghiệp, đã cố gắng xoay xở giữ vững vị trị thứ hai trong quý II, với 13,7% thị phần, nhưng doanh số của hãng vẫn giảm 17,1% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nhà phân tích dự báo hãng chế tạo máy tính Acer của Đài Loan sẽ qua mặt Dell, nhờ doanh số bán máy tính xách tay tăng mạnh. Tuy doanh số bán giảm 23,7% trong quý II vừa qua, nhưng Acer vẫn giữ vững ngôi vị thứ ba với 12,7% thị phần.

Trong khi đó, Hewlett-Packard Co (Mỹ) vẫn vững vàng ở vị trị dẫn đầu trong số các hãng chế tạo PC, với mức tăng doanh số bán 3,6% và nắm giữ xấp xỉ 20% thị phần. Vị trí thứ tư và thứ năm thuộc về Lenovo Group Ltd (Trung Quốc) và Toshiba Corp (Nhật Bản), với mức tăng doanh số bán lần lượt là 2,9% và 10,5%./.
(TTXVN/Vietnam+)