Doanh so ban xe dien toan cau tang hon 50% trong nam 2017 hinh anh 1Những xe ôtô được sạc điện tại một trạm cho thuê ở Tsinghua University Science Park. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 30/5 cho thấy doanh số bán xe ôtô điện trên toàn thế giới năm 2017 đã tăng 54% so với năm trước đó.

Tại thị trường ôtô điện lớn nhất thế giới là Trung Quốc, doanh số bán dòng ôtô “xanh” này trong năm vừa qua tăng khoảng 50% so với năm trước đó.

Tuy nhiên, thị phần ôtô điện tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn ở mức “khiêm tốn” khi chỉ chiếm 2,2% thị trường ôtô.

Trong khi đó quốc gia Bắc Âu Na Uy dù có tỷ lệ ôtô điện so với tổng lượng ôtô trên thị trường cao nhất thế giới, song chỉ chiếm 6,4% thị phần.

Mặc dù vậy, trong báo cáo của mình, IEA vẫn nhận định lạc quan về triển vọng phát triển của ngành ôtô điện đến năm 2030, nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách hỗ trợ cũng như giảm chi phí cho dòng phương tiện “sạch” này.

[Thí điểm xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện, xăng phục vụ du khách]

IEA cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải tôn trọng những cam kết của họ về môi trường, qua đó giúp lượng ôtô điện loại nhẹ lưu thông trên đường sẽ đạt 125 triệu chiếc đến năm 2030.

IEA nhấn mạnh rằng để các dòng ô tô năng lượng “sạch” vượt qua các đối thủ ôtô truyền thống vốn sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng và dầu diesel, các chính phủ trên thế giới cần phải luôn đi đầu trong việc ủng hộ sử dụng ôtô điện thông qua các chính sách hỗ trợ.

Trong động thái liên quan, Liên minh châu Âu cam kết cắt giảm 40% lượng khí thải nhà kính so với mức năm 1990 và đưa tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo lên mức 27%.

Pháp, nước có ngành công nghiệp ôtô phát triển đứng thứ hai ở châu Âu sau Đức, còn có kế hoạch đi xa hơn nữa khi thông báo sẽ dừng bán các dòng ôtô chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2040, như một phần của kế hoạch đầy tham vọng nhằm đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)