Doanh so ban xe oto o My dat muc cao nhat trong mot thap ky hinh anh 1Trung tâm dịch vụ bảo dưỡng xe San Rafael Firestone ở San Rafael, California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người tiêu dùng được khích lệ bởi các điều kiện vay tín dụng dễ dàng hơn cùng với giá xăng dầu tiếp tục đà sụt giảm là hai nguyên nhân chính giúp doanh số bán xe ôtô tại thị trường Mỹ trong năm 2015 có thể đạt mức cao nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo điều tra của công ty chuyên theo dõi về thị trường xe ôtô Autodata Corp, công bố ngày 2/6, cho biết trong tháng Năm, các hãng chế tạo ôtô lớn như General Motors (GM), Fiat Chrysler, Volkswagen, BMW và Honda đều có số lượng xe ôtô bán ra cao hơn dự đoán.

Tổng số lượng xe ôtô bán ra tại thị trường Mỹ dự kiến có thể đạt 17,9 triệu chiếc trong năm 2015.

Con số này cao hơn so với 16,5 triệu chiếc năm 2014 và 15,6 triệu chiếc trong năm 2013, đồng thời là số lượng xe ôtô được bán ra cao nhất trong một năm kể từ năm 2005.

Trong tháng Năm, doanh số bán ra của các dòng xe do GM chế tạo tăng 3% lên 293.097 triệu chiếc. Đây là mức tăng đột biến so với mức dự kiến chỉ tăng 0,1% của các chuyên gia.

Các dòng xe của hãng Mercedes-Benz của Đức bán ra tại thị trường Mỹ trong tháng Năm tăng mạnh chưa từng có tới 12% lên 32.350 triệu chiếc, trong khi số lượng xe của hãng Volkswagen AG và BMW AG cũng lần lượt tăng 8% và 5% lên 34.758 triệu chiếc và 31 triệu chiếc.

Số lượng xe do hãng Honda của Nhật Bản bán ra tại thị trường Mỹ trong tháng Năm tăng 1,3%, trái ngược với mức dự báo giảm 4,4% của các chuyên gia.

Hãng Fiat Chrysler cũng gặt hái lớn trong tháng Năm với số lượng xe các loại bán ra trong tháng trước tăng 4%, cao hơn mức tăng dự kiến 2,6%.

Trong tháng Năm, các hãng chế tạo xe ôtô khác như Toyota, Ford và Nissan có số lượng xe bán ra lần lượt giảm 0,3%, 1,3% và 0,8%, nhưng các mức giảm này cũng thấp hơn nhiều so với mức dự kiến tương ứng 1,8%, 3,1% và 2,4%.

Hai dòng xe bán chạy nhất trong tháng trước là SUV và xe bán tải, trong đó xe Jeep của hãng Fiat Chrysler, bán ra tăng 13% và xe bán tải Silverrado của hãng Chevrolet tăng 10%.

Ngoài vay tín dụng với các điều kiện dễ dàng hơn và giá xăng dầu giảm, một nguyên nhân khác khuyến khích người tiêu dùng Mỹ đua nhau mua ôtô trong tháng Năm là do chính sách khuyến mại của các đại lý. Điều này khiến giá của các dòng xe giảm mạnh, trong đó Toyota Camry đời 2015 hiện chỉ ở mức trên 20.000 USD.

Với các điều kiện kinh tế tại Mỹ tiếp tục được cải thiện trong năm 2015, các chuyên gia dự đoán đà tăng trưởng mạnh mẽ như hiện tại của ngành công nghiệp ôtô sẽ tiếp tục được củng cố vững chắc trong thời gian tới./.
(TTXVN/Vietnam+)