Hãng sản xuất ôtô General Motors (GM) hàng đầu thế giới của Mỹ vừa thông báo doanh số bán toàn cầu trong 6 tháng đầu năm nay giảm gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và hãng đã phải nộp đơn xin bảo lãnh phá sản.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng của GM trên phạm vi toàn cầu trong quý II/2009 có cải thiện so với quý trước đó. Nhà phân tích trưởng về tình hình bán hàng của GM nói rằng kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu ổn định dần và suy thoái toàn cầu sắp chấm dứt.

GM hy vọng vào sự hồi phục dù là khiêm tốn của thị trường ôtô Mỹ vào đầu năm 2010.

Trong nửa đầu năm 2009, doanh số bán của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong gần 3 thập niên qua.

Thống kê chi tiết cho thấy, doanh số bán của GM trên phạm vi toàn cầu trong nửa đầu năm 2009 đã giảm 21,8% xuống 3,55 triệu chiếc.

Tính riêng quý II/2009 thì tốc độ giảm có chậm hơn, với 15,4%, xuống 1,94 triệu chiếc.

GM cho rằng doanh số bán của hãng trong quý II/2009 phản ánh những áp lực kinh tế còn tiếp diễn và cả việc cắt giảm sản lượng tại Mỹ. GM cũng dự kiến thị phần của hãng trên thị trường thế giới đã giảm 0,3 điểm phần trăm, xuống còn 12%.

Năm ngoái, GM đã để tuột mất vị trí số 1 thế giới về tay đối thủ Toyota của Nhật Bản và tình hình năm nay còn khó khăn hơn sau khi GM bỏ rơi các dòng xe Hummer, Saab, Saturn và Pontiac./.
(TTXVN/Vietnam+)