Doanh so dien thoai cua Huawei o Tay Au tang 'trong vai ngay qua' hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Một giám đốc điều hành của Huawei ngày 21/6 cho biết doanh số điện thoại thông minh ở châu Âu đã tăng lên trong vài ngày qua khi khách hàng ngày càng tin tưởng công ty Trung Quốc sẽ vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ.

Walter Ji, chủ tịch mảng kinh doanh tiêu dùng ở Tây Âu của Huawei Technologies Co Ltd, cũng cho biết vẫn chưa rõ điện thoại Huawei mới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc. Washington đã áp đặt lệnh cấm vào tháng 5 Huawei.

Huawei cho biết lệnh cấm vận của Mỹ đã gây tổn hại nhiều hơn dự kiến và ước tính sẽ xóa sạch 30 tỷ USD doanh thu của hãng công nghệ Trung Quốc này.

Ông Ji nói với một cuộc họp báo ở Zurich (Thụy Sĩ) rằng doanh số bán hàng đã tăng lên trong vài ngày qua, ở Tây Âu, nhưng không đưa ra số liệu hay chi tiết nào.

"Người tiêu dùng bắt đầu hiểu được thực tế," ông Ji nói. "Trong các điện thoại hiện có, đã được tải sẵn, sẽ không bị ảnh hưởng." Tuy nhiên ông Ji thừa nhận những chiếc điện thoại sắp tới, "chúng tôi không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra vào ngày mai."

Cùng ngày 21/6, Huawei - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, sau Samsung - cũng cho biết họ đã xuất xưởng 100 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, cho đến ngày 30/5.

Google cho biết sẽ không còn cung cấp hệ điều hành Android cho điện thoại Huawei sau tháng 8, nhưng các mẫu điện thoại hiện tại vẫn có thể sử dụng ứng dụng của Google. Facebook cũng có hành động tương tự.

Về vấn đề nay, ông Ji nhắc lại rằng Huawei đã cam kết nỗ lực khôi phục lại giấy phép hệ điều hành Android song cũng đang chuẩn bị các giải pháp thay thế.

Huawei cho biết trong tháng này, họ đang trong quá trình ra mắt hệ điều hành “Hongmeng”của họ.

Ông Ji từ chối cho biết khi nào điện thoại thông minh 5G Mate X có thể gập lại sẽ được phát hành. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc trước đó cho biết sẽ trì hoãn việc phát hành mẫu điện thoại này đến tháng Chín./.

Việt Đức (Vietnam+)