Nhật báo kinh tế Nikkei của Nhật Bản, ngày 23/10 đưa tin hãng sản xuất ôtô danh tiếng Toyota sẽ buộc phải từ bỏ chỉ tiêu kỷ lục sản xuất 10 triệu chiếc xe trong năm nay, sau khi doanh số của hãng này tại Trung Quốc sụt giảm đáng kể, do căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước, liên quan tới tranh chấp chủ quyền tại quần đảo trên biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Theo báo Nikkei, Toyota từng hy vọng bán được 1 triệu ôtô tại Trung Quốc trong năm 2012, song với tình hình hiện nay, tập đoàn này nhận thấy khó thể đạt nổi mức tiêu thụ 900.000 chiếc của năm 2011.

Doanh thu của Toyota tại Trung Quốc đã giảm gần 50% trong tháng 9/2012 so với cùng kỳ năm 2011. Nguyên nhân bắt nguồn từ phong trào bài Nhật đã bùng lên dữ dội sau khi Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa một phần quần đảo tranh chấp.

Báo chí Nhật Bản còn cho biết kể từ ngày 22/10, Toyota đã phải đình chỉ sản xuất tại nhà máy lắp ráp của hãng này ở Thiên Tân (gần Bắc Kinh). Đây là nhà máy lớn nhất trong số 9 nhà máy của hãng ở Trung Quốc, sử dụng khoảng 13.000 nhân công và chiếm khoảng 60% sản lượng của Toyota ở thị trường này.

Toyota dự báo công việc sản xuất của hãng này tại Trung Quốc sẽ bị chậm lại cho đến cuối năm nay.

Ngoài Toyota, các hãng xe hơi khác của Nhật Bản trong đó có Honda và Nissan cũng đã cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc do doanh thu sụt giảm, một phần bị ảnh hưởng của tình trạng leo thang căng thẳng giữa hai nước liên quan đến quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Từ tháng Chín, một số nhà máy của Nhật Bản ở Trung Quốc cũng đã đóng cửa hoặc điều chỉnh sản xuất.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ ôtô lớn nhất thế giới. Trong tháng CHín vừa qua, mức tiêu thụ ôtô Nhật Bản trên thị trường này đã giảm đáng kể, với doanh số bán ra của Toyota giảm 48,9% so với cùng kỳ năm trước, xuống 44.100 xe, của hãng Nissan giảm 35,3% xuống 76.066 chiếc và của hãng Honda giảm 40,5%./.

(TTXVN)