Báo cáo mới nhất của International Data Corporation (IDC), công ty tư vấn, phân tích và nghiên cứu thị trường Mỹ chuyên về công nghệ thông tin và viễn thông cho biết thị trường máy tính cá nhân (PC) sẽ tiếp tục suy yếu hơn nữa trong năm nay, và hệ điều hành Windows 8.1 sắp tới của Microsoft cũng không thể đảo ngược sự sụt giảm này.

Dẫn báo cáo công bố ngày 2/9, phóng viên TTXVN tại Bắc Mỹ cho biết một trong những nguyên nhân khiến thị trường PC tiếp tục suy yếu là do sự tăng trưởng của các thiết bị di động trên toàn cầu và sự sụt giảm trong doanh số bán PC ở Trung Quốc.

IDC đưa ra dự báo doanh số PC sẽ giảm 9,7% trong năm 2013, so với mức dự đoán trước đó là giảm 7,7%.

Giới phân tích cho rằng, Windows 8 là một trong những nguyên nhân khiến thị trường máy tính bị sụt giảm. Và bản Windows 8.1 dự kiến ra mắt vào tháng 10 tới đây hy vọng sẽ giải quyết những rắc rối mà người sử dụng gặp phải khi sử dụng Windows 8.

Tuy nhiên, theo IDC, doanh số PC vẫn sẽ giảm trong năm tới và chỉ phục hồi với mức tăng trưởng 1 con số vào năm 2015.

Với Windows 8, Microsoft đã đặt một giao diện cảm ứng như máy tính bảng trên PC, gây ra khó khăn cho những người sử dụng PC không có màn hình cảm ứng. Máy tính xách tay màn hình cảm ứng hiện vẫn còn đắt.

Những lý do này đã khiến người dùng đã dần xa lánh với sản phẩm Windows để hướng đến một thiết bị khác rẻ tiền hơn, chủ yếu là Android.

Theo IDC, máy tính xách tay giá thấp hơn và có thiết kế chuyển đổi (vừa laptop vừa tablet) cuối cùng sẽ giúp thị trường máy tính phục hồi. Để làm được điều này, cần có những cải tiến trong phần cứng máy tính như hiệu suất bộ vi xử lý x86, sẽ có tác động tích cực cho thị trường PC.

Cũng theo IDC, thị trường PC Trung Quốc yếu kém sẽ là một yếu tố quan trọng trong sự sụt giảm doanh số bán hàng PC toàn cầu.

Các nhà sản xuất máy tính như Lenovo đã ghi nhận sự tăng trưởng doanh số PC tại Trung Quốc trong quý trước, nhưng theo dự báo của IDC thì doanh số PC ở Trung Quốc sẽ giảm 2 con số trong năm nay.

Thống kê từ IDC cho thấy, doanh số PC đã giảm 11,4% trong quý 2 năm 2013, đạt tổng số 75,6 triệu máy, trong đó tình trạng thiếu linh kiện cũng góp phần trong sự suy giảm này.

IDC cũng giảm dự báo tăng trưởng doanh số máy tính bảng trong năm 2013 do người tiêu dùng ngày càng có xu thế sử dụng điện thoại thông minh có màn hình lớn hơn, cũng như nhu cầu tăng lên đối với các loại thiết bị đeo tay mới như đồng hồ thông minh.

Doanh số máy tính bảng năm 2013 hiện được dự báo sẽ tăng 57,7% so với năm 2012, lên 227,4 triệu máy, so với dự báo 229,3 triệu máy trước đây./.