Theo các chuyên gia địa ốc, nguồn cung mặt bằng phục vụ nhu cầu bán lẻ tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng mạnh cho dù người tiêu dùng đã thận trọng hơn trong mua sắm.

Cụ thể, tăng trưởng từ doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong nửa đầu năm 2011 đạt 6,6% sau lạm phát. Con số này rất khiêm tốn so với 17,1% của cùng kỳ năm 2010.

Song trái với sự e dè của thị trường mua sắm, nguồn cung mặt bằng phục vụ nhu cầu bán lẻ tại Hà Nội vẫn tiếp tục tăng mạnh tới 30,6% trong quý 2, đạt 129.300m2.

Nguồn cung mới về mặt bằng bán lẻ chủ yếu từ hai dự án cùng nằm trên phố Tây Sơn, quận Đống Đa là Pico Mall với diện tích cho thuê thực khoảng 19.815m2 và khối nhà mở rộng của Parkson Viet Tower khoảng 5.000 m2.

Trừ các trung tâm thương mại tổng hợp, giá thuê tại những trung tâm thương mại và sảnh bán lẻ tăng khá mạnh so với quý 1 cũng như cùng kỳ năm trước. Giá chào thuê trung bình là 46,7 USD/m2, tăng gần 8% so với quỹ trước.

Nguyên nhân chủ yếu là do có thêm giao dịch thuê mới tại Pico Mall - vị trí được đánh giá là khá “hot” trên thị trường hoặc do sự điều chỉnh khi ký lại hợp đồng thuê mới tại một số dự án cũ như Vincom Center Hanoi. Mặc dù giá nhích lên nhưng các dự án này luôn không còn tỷ lệ trống. Ngay như trung tâm mới là Pico Mall diện tích cho thuê đã đạt tới 83%.

Bà Tô Thanh, chuyên viên quản lý cao cấp của CBRE Việt Nam nhận định giá cho thuê mặt bằng bán lẻ phụ thuộc nhiều vào vị trí.

Cùng với nhiều dự án nhà ở đang phát triển nhanh chóng tại khu vực phía Đông thành phố (quận Long Biên), các trung tâm thương mại cũng được triển khai nhanh chóng để đón cơ hội tiềm năng.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu sẽ khó tránh khỏi tỷ lệ trống cao. Khách thuê chủ chốt vẫn là những thương hiệu đã vững chân trên thị trường bởi họ sẽ không bỏ qua cơ hội mở rộng thị trường nhưng cũng chưa đủ để lấp đầy diện tích này.

Kỳ vọng lớn nhất đối với thị trường này là khi các tòa nhà văn phòng và nhà ở khu vực xung quanh có nhiều khách thuê cùng cư dân đến sinh sống./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)