Doanh thu ban le tai Hong Kong giam ky luc do bat on xa hoi hinh anh 1Doanh số bán lẻ tại Hong Kong đang sụt giảm vô cùng nhanh chóng. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 2/12, Cục Thống kê Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) công bố ước tính tạm thời về tổng doanh số bán lẻ trong tháng 10/2019 vào khoảng 30,1 tỷ HKD (3,84 tỷ USD), giảm 24,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức giảm kỷ lục trong lịch sử.

Sau khi loại trừ các yếu tố biến động giá cả, số liệu ước tính tạm thời về tổng doanh số bán lẻ của Hong Kong (Trung Quốc) trong tháng 10/2019 đã giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. So với cùng kỳ năm 2018, số liệu ước tính tạm thời của tổng doanh số bán lẻ trong 10 tháng tính từ đầu năm 2019 đã giảm 10%.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán lẻ của nhiều mặt hàng chủ chốt ở Hong Kong (Trung Quốc) trong tháng 10/2019 giảm mạnh. Trong đó, doanh số bán đồ trang sức, đồng hồ và quà tặng xa xỉ giảm 42,9%, quần áo giảm 36,9%, thuốc và mỹ phẩm giảm 33,5% và hàng hóa tại siêu thị giảm 31,1%.

[Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hong Kong]

Người phát ngôn Chính quyền Hong Kong cho biết những bất ổn xã hội ở Khu Hành chính đặc biệt này trong thời gian gần đây đã tác động mạnh đến tâm lý người tiêu dùng, làm gián đoạn các hoạt động liên quan đến du lịch và tiêu dùng, dẫn đến doanh số bán lẻ tháng 10/2019 tiếp tục giảm mạnh. Thêm vào đó, môi trường kinh tế chuyển biến xấu, khoản thu của chính quyền sụt giảm, cộng thêm việc từ tháng Tám đến nay chính quyền đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp. Chính quyền Hong Kong dự báo năm nay có thể là năm đầu tiên Hong Kong thâm hụt tài chính trong 15 năm qua.

Người phát ngôn Chính quyền Hong Kong nhấn mạnh ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự xã hội là vấn đề then chốt để tạo ra môi trường giúp phục hồi ngành bán lẻ tại đây. Chính quyền Hong Kong sẽ giám sát chặt chẽ tình hình liên quan và những tác động đến thị trường lao động, cũng như tổng thể nền kinh tế, trên cơ sở đó đưa ra đối sách phù hợp./.

 
Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)