Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo số liệu công bố của Cơ quan Thống kê Canada (Statistics Canada), ngành sản xuất nước này ghi nhận sự phát triển vượt bậc trong tháng Một với doanh thu cao kỷ lục, làm dấy lên hy vọng kinh tế Canada sẽ tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm.

Số liệu công bố ngày 16/3 cho thấy doanh thu ngành sản xuất đạt 53,1 tỷ dollar Canada (CAD), tương đương 40,5 tỷ USD), trong tháng đầu năm, tăng 2,3%, cao hơn nhiều so mới mức tăng ước đoán chỉ 0,5% do các nhà kinh tế đưa ra trước đó.

Có tới 16/21 ngành công nghiệp ghi nhận doanh thu sản xuất tăng, đại diện cho hơn 80% giá trị ngành sản xuất của cả nước.

Những ngành có doanh thu cao gồm xe có động cơ, phụ tùng và lương thực.

Cụ thể, doanh thu bán xe cơ giới đạt 6,6 tỷ CAD (5 tỷ USD), tăng tới 9,6% và là mức doanh thu cao nhất trong 15 năm trở lại đây.

Ngành sản xuất lương thực tăng 4,6%, đạt 8,4 tỷ CAD (6,4 tỷ USD). Trong khi đó, ngành sản xuất phụ tùng tăng 4%, đạt 2,7 tỷ CAD (2 tỷ USD).

Tuy nhiên, doanh thu từ sản xuất dầu mỏ và các sản phẩm than giảm 5,9%, do các mặt hàng này bị trượt giá mạnh.

Có 8 tỉnh ghi nhận doanh thu ngành sản xuất tăng mạnh, dẫn đầu là Ontario và Quebec. Chỉ có hai tỉnh có chỉ số này sụt giảm là Alberta và Nova Scotia.

Nhà kinh tế Warren Kirkland của Ngân hàng TD (TD Bank) cho biết nếu không tính các sản phẩm dầu mỏ và than đá, doanh thu ngành sản xuất trong tháng Một tăng tới 3,1% so với tháng trước đó.

Chuyên gia này lạc quan rằng xu thế tăng trưởng này sẽ tiếp tục được duy trì trong những tháng tới do tác động trễ từ việc đồng CAD giảm giá và sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa ở Mỹ.

Ông cũng tin tưởng xu hướng tăng không chỉ tiếp diễn ở các tỉnh đầu tàu như Ontario Quebec hay British Columbia, mà còn ở nhiều địa phương khác.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Bất động sản Canada, giá nhà trung bình ở nước này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 500.000 CAD mỗi căn (khoảng 381.500 USD), cho thấy nguy cơ bong bóng ngày càng khó kiểm soát.

Cụ thể, giá nhà ở trung bình tại Canada là 503.057 CAD mỗi căn, tăng tới 16% so với cùng kỳ năm 2015.

Tuy nhiên, mức tăng này không phải là kết quả của xu hướng tăng giá chung tại các thị trường, mà chỉ do sự tăng trưởng quá nóng tại một số khu vực.

Cụ thể, giá nhà tại Vancouver và Toronto tiếp tục tăng phi mã, trong khi giá tại phần lớn thị trường còn lại chỉ tăng nhẹ, hoặc thậm chí có nơi còn giảm.

Nhà kinh tế Diana Petramala của TD Bank nhận định biến động giá nhà tại hai tỉnh Ontario và British Columbia là lực kéo chính.

Nếu loại trừ hai thị trường trung tâm này, giá nhà trung bình trong tháng Hai chỉ còn khoảng 291.510 CAD mỗi căn, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước.

Những năm gần đây, giá nhà trung bình tại Canada không ngừng tăng lên do sự phát triển quá nóng tại một số thị trường lớn.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là ngày càng có nhiều nhà đầu tư ngoại quốc rót tiền vào ngành địa ốc Canada.

Có hai xu hướng đầu tư rõ rệt. Trong khi các nhà đầu tư Mỹ và Anh chủ yếu nhắm tới những cao ốc thương mại và nhà nghỉ tại các vùng nghỉ mát hay trung tâm trượt tuyết, thì các nhà đầu tư đến từ châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đổ vào thị trường nhà đất ở Vancouver và Toronton./.