Du khách tham quan kim tự tháp cổ Chichen Itza của người Maya tại Mexico. (Nguồn: virtualtourist.com)

​Theo thông báo ngày 22/1 của Bộ Du lịch nước Mexico, trong 9 tháng qua, du lịch quốc tế đem về cho Mexico, nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh, gần 13 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do sự gia tăng số lượng khách du lịch và số tiền chi tiêu bình quân hàng ngày của du khách.

Với mức tăng trên, thu nhập của ngành du lịch Mexico đạt mức tăng trưởng trên 10,1% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 5,6 tỷ USD.

Trong thời gian qua, số lượng du khách dùng phương tiện đi lại bằng máy bay ở Mexico tăng 12,6%, lên tới 42 triệu lượt khách; trong đó sân bay Cancun đứng đầu toàn quốc về tiếp đón du khách, với trên 5 triệu lượt người, tiếp đến là sân bay Mexico City với 2,5 triệu. Trong khi đó lượng du khách di lịch bằng đường biển vượt ngưỡng 4,1 triệu lượt người, tăng 8,3% so với 9 tháng đầu năm 2014.

Hiện tại cùng với kiều hối, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu dầu khí, du lịch quốc tế tiếp tục là nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất của Mexico.

Chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa Mexico đứng vào tốp 5 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào năm 2018./.