Doc dao cuoc thi Các 'cô' bò lần lượt tiến vào lễ đài dự thi 'Hoa hậu bò sữa Mộc Châu' năm 2015. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Sáng 15/10, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu đã diễn ra cuộc thi “hoa hậu bò sữa” năm 2015, với sự góp mặt của 126 “cô” bò, bê cao lớn, khỏe mạnh được tuyển chọn từ 18.000 con bò ở hơn 500 hộ chăn nuôi trên vùng cỏ thảo nguyên của tỉnh Sơn La.

Trải qua nhiều vòng loại tuyển chọn, 126 “cô” bò, bê được sinh ra từ tinh phân định giới tính, mang 4 dòng máu Mỹ-Hà Lan-Cuba-Canada sẽ bước vào vòng chung kết cuộc thi “hoa hậu bò sữa” với 5 hạng mục tham gia là: Bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa.

Theo Ban tổ chức, tổng giá trị cuộc thi hoa hậu bò sữa này lên tới hơn 1 tỷ đồng. Theo đó, giải nhất của cuộc thi dành cho bò sữa đạt “vương miện” hoa hậu sẽ có giá trị 60 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả các “cô” bò, bê được vào chung kết cũng sẽ được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Sau gần 2 ​giờ tranh tài, cô bò mang ký hiệu 664 của chủ hộ Lê Thị Thoa, khu vực Vườn Đào 1 thuộc Thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La đã giành được vương miện Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu 2015. “ Hoa hậu” này sinh năm 2010, có nguồn gốc bố Mỹ, mẹ Hà Lan-Cuba, trọng lượng 710 kg, đã đẻ 3 lứa. Sản lượng sữa mỗi ngày trung bình 59,6 kg/ngày.

Khởi động từ năm 2004, cuộc thi hoa hậu bò sữa Mộc Châu được tổ chức vào ngày 14 và 15/10 hàng năm. Cuộc thi nhằm khuyến khích các hộ dân trên vùng thảo nguyên Mộc Châu tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình, mà còn có khả năng sản xuất cao, mang đặc trưng riêng của giống bò HF thuần chủng.

Chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi, ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, sau 11 năm tổ chức, đã có những thế hệ F1, F2 của các “cô bò” Hoa hậu trước tham gia cuộc thi này, đánh dấu những nỗ lực phát triển đàn bò chất lượng cao tại vùng chăn nuôi bò sữa Mộc Châu.

“Cuộc thi Hoa hậu bò sữa năm nay cũng là cơ hội để người chăn nuôi có thể giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với nhau đồng thời là nơi người nông dân được gặp gỡ các nhà khoa học và tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng những công nghệ chăn nuôi tiên tiến vào việc chăn nuôi bò sữa, trở thành một ngành chăn nuôi công nghệ cao,” ông Chiến nhấn mạnh.

Doc dao cuoc thi Hội thi “Hoa hậu bò sữa” năm 2015, với sự góp mặt của 126 “cô” bò, bê được tuyển chọn từ 18.000 con bò trên vùng cỏ thảo nguyên của tỉnh Sơn La. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Vị Tổng Giám đốc này cũng cho biết, với ý nghĩa tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, cuộc thi hoa hậu bò sữa đã mang lại những lợi ích to lớn cho người dân, cho xã hội từ những đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội tạo ra nhiều “triệu phú,” “tỷ phú” phất lên từ chính nghề chăn nuôi bò sữa.

Từ góc độ cơ quan quản lý Nhà nước, ông Tống Xuân Trinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho biết, qua từng năm, cuộc thi Hoa hậu bò sữa năm 2015 đã trở thành một là nét đẹp văn h​óa của những người chăn nuôi bò sữa trên vùng cỏ thảo nguyên, trở thành một ngày hội văn hóa với người Mộc Châu nói riêng và điểm đến thú vị với khách du lịch thập phương.

“Thông qua cuộc thi hoa hậu bò sữa, Mộc Châu còn được biết đến là một trong những Trung tâm chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước, có khả năng cung cấp những con bò giống được sinh ra từ tinh phân định giới tính với số lượng lớn, cho năng suất sản lượng sữa cao, tương đương với những nước có nền chăn nuôi bò sữa tiên tiến trên thế giới,” ông Trinh nhấn mạnh./.

Doc dao cuoc thi Ban tổ chức trao Vương miện Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2015 cho 'cô' bò mang ký hiệu 664. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hùng Võ (Vietnam+)