Doc dao le hoi dua thuyen truyen thong don may man cua nguoi Lao hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: youtube)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 14/10, chính quyền thủ đô Vientiane đã tổ chức Boun Suang Huea 2019 hoặc Hội đua thuyền 2019, một trong những lễ hội lớn, mở đầu cho hàng loạt lễ hội khác sẽ được nhân dân các dân tộc Lào tổ chức sau 3 tháng Mùa chay.

Theo quan niệm của người Lào, sau 3 tháng tu tâm tích đức, mọi người đã xua hết những ưu phiền để lại bắt đầu những ngày mới của cuộc đời. Hội đua thuyền được coi là dịp vui chơi để xả hết những ưu tư khổ ải và đón nhận những điều tốt lành may mắn sẽ đến, do vậy, ai chưa đến hội coi như chưa thể gặp may mắn và giàu sang trong năm.

[Hơn 2.500 người tham dự lễ hội đua thuyền rồng lớn nhất tại Mỹ]

Để tham gia hội, những tay đua từ khắp các quận huyện của thủ đô được lựa chọn và tập luyện trước đó hàng tháng. Người đua không chỉ tham gia để giành giải thưởng như các cuộc đua khác mà đến đây góp vui cho hội bằng cả thiện tâm của mỗi con người, những ai không tham gia thì đến cổ vũ để tăng tình đoàn kết, chính vì vậy, năm nào hội cũng thu hút một lượng rất lớn người dân tham gia.

Năm nay, ngay từ sáng sớm 14/10, không khí rộn ràng của lễ hội đã lan tỏa suốt dọc đoạn sông Mekong,  nơi diễn ra cuộc đua.

Ở dưới sông, với tinh thần thi đấu thể thao đoàn kết, trung thực và cao thượng, những tay chèo đến từ 24 đội góp mặt tại giải đua thuyền truyền thống đã mang đến cho người xem những màn rượt đuổi, bứt tốc đầy gay cấn và hấp dẫn trong tiếng reo hò, cổ vũ vang rền mặt sông của hàng vạn cổ động viên mỗi khi các cặp thuyền thi đấu về gần đích.

Là tập quán đã có từ hàng trăm năm, thể hiện tâm linh, bản sắc văn hóa và tinh thần thể thao của dân tộc Lào, lễ hội Boun Suang Huea được tổ chức hàng năm nhằm tạ ơn trời đất, tạ ơn Mẹ nước đã phù hộ cho nông dân Lào một vụ mùa thuận lợi và bội thu; tạ ơn Thần rắn Naga - vật tổ, thủy thần của người Lào đã cho mưa thuận gió hòa để người dân được sống ấm no, hạnh phúc, đồng thời cũng để duy trì và phát huy những phong tục tập quán đẹp đẽ của người dân Lào…/.

Phạm Kiên-Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)