Ngày 20/12, trên đường Nguyễn Thái Học bên cạnh bờ hồ Xuân Hương, “Phiên chợ hoa đầu tiên Đà Lạt” đã được UBND thành phố Đà Lạt tổ chức, thu hút hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch tham gia.

Phiên chợ - với chủ đề “Rực rỡ hoa Đà Lạt” - chính là ngày hội của những ngưởi trồng hoa, các doanh nghiệp trồng và kinh doanh hoa ở Đà Lạt.

Trên đoạn đường dài 600m, cùng lúc diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thương mại rất phong phú, sinh động như giới thiệu hoa Đà Lạt, chợ hoa, hoa xuống phố, hội thi cắm hoa, thu hút hàng trăm hộ trồng hoa, các làng hoa, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hoa tham gia.

Một sân khấu nghệ thuật giới thiệu lịch sử nghề trồng hoa Đà Lạt và những loại hoa tiêu biểu ở thành phố, hơn 30 gian hàng lớn cùng gần 100 điểm bán sỉ và lẻ các loại hoa nổi tiếng của thành phố hoa như cúc, laydơn, hoa hồng, cẩm chướng, ly, đồng tiền… tấp nập khách tham quan, thưởng hoa.

Đặc biệt, trong khu vực chợ có hàng chục cô gái mặc áo dài gánh hoa đi bán, những mẹ, những chị chở nhiều loại hoa trên xe đạp bán cho khách đã tạo nên nét độc đáo của một chợ hoa đặc trưng Đà Lạt. Trong phiên chợ này còn diễn ra các hoạt động như thi cắm hoa với hơn 100 tác phẩm hoa rất đẹp, biểu diễn đoàn xe ô tô mui trần trang trí hoa rất ấn tượng.

Hiện nay Đà Lạt được xem là nơi sản xuất hoa đứng đầu trong cả nước kể cả về qui mô lẫn công nghệ. Cách đây 10 năm diện tích hoa cắt cành của địa phương chỉ có 120 ha, sản lượng bình quân đạt 25 triệu cành/năm, nhưng nay đã lên đến 1.200 ha và sản lượng bình quân đã đạt 800 triệu cành hoa các loại/năm. Thu nhập bình quân của nông dân trồng hoa cắt cành đạt từ 350 đến 400 triệu đồng/ha./.

(TTXVN/Vietnam+)