Doi bong bau duc Canada gay sot khi giup xu ly hau qua bao Hagibis hinh anh 1Lính cứu hỏa được huy động tới hiện trường vụ sạt lở đất do bão Hagibis ở tỉnh Tomioka, Nhật Bản ngày 13/10/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Đội tuyển tham gia đã bỏ lỡ trận đấu chung kết Giải vô địch bóng bầu dục thế giới (Rugby World Cup) tại Nhật Bản, song các thành viên đội tuyển đã ở lại thành phố Kamaishi ngày 13/10 để giúp người dân địa phương dọn dẹp sau siêu bão Hagibis.

Trước đó, ban tổ chức đã phải thông báo hoãn trận đấu giữa đội Canada và Namibia do ảnh hưởng của bão Hagibis. Các thành viên đội đã sử dụng chính đôi găng tay chơi bóng bầu dục của mình để giúp người dân địa phương dọn sạch bùn đất trên đường đi và làm sạch nhà bị ngập lụt do mưa lớn.

Đội trưởng Tyler Ardron cho biết: "Tôi nghĩ họ cũng sẽ làm điều tương tự nếu đang ở Canada, vì vậy đây là việc chúng tôi thấy có thể giúp và chúng tôi đã có một ngày nghỉ ngơi và không thi đấu." Tuy nhiên, đội trưởng Ardron cũng bày tỏ "rất tiếc vì đội đã không thể thi đấu. Chúng tôi thực sự kỳ vọng vào đợt giải này và một kết quả tốt."

Khoảng 15 thành viên và quan chức đội Canada đã nỗ lực hết sức trong hai giờ liền dưới cái nắng của Xứ sở Mặt Trời mọc để giúp đỡ người dân địa phương. Họ dồn đầy bùn vào bao rồi mang chúng đến nơi tập kết.

Ông Hironori Miura, người dân địa phương 40 tuổi, cho biết: "Họ khỏe hơn chúng tôi nhiều. Họ chỉ ở đây trong thời gian ngắn nhưng tốc độ làm việc thật ấn tượng."

[Siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản: Số người chết tăng, mưa lớn kỷ lục]

Kamaishi là một trong các thành phố ở Đông Bắc Nhật Bản từng bị phá hủy trong thảm họa kép động đất-sóng thần kinh hoàng năm 2011, làm hơn 1.000 người thiệt mạng riêng tại thành phố này.

Sân vận động Tưởng nhớ Phục hồi Kamaishi đã được xây dựng ngay trên phần đất của hai ngôi trường bị sóng thần cuốn đi năm đó, và cũng là nơi đã diễn ra trận thi đấu ngày 25/9 vừa qua, trong đó đội Uruguay đã thắng đội Fiji với tỷ số 30-27.

Bão Hagibis là cơn bão mạnh thứ hai đổ bổ vào vùng thủ đô Tokyo mở rộng trong vòng một tháng qua, kèm theo lượng mưa lớn chưa từng thấy trong lịch sử, ảnh hưởng lớn đến giao thông và cuộc sống của người dân.

Theo thông tin cập nhật, số người thiệt mạng do siêu bão Hagibis đã tăng lên ít nhất 26, trong khi 21 người mất tích và khoảng 100 người bị thương.

Các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn đang được khẩn trương tiến hành tại các khu vực Đông Bắc, Trung và Đông Nhật Bản. Bộ Quốc phòng nước này đã huy động khoảng 27.000 thành viên thuộc Lực lượng phòng vệ nước này tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn trên cả quốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)