U21 Hà Nội T&T là đội duy nhất còn lại toàn thắng ở giải U21. (Ảnh: VFF)

Một ngày sau khi đội trẻ Hoàng Anh Gia Lai bật bãi ở giải U21 quốc gia, U21 Hà Nội T&T nhiều khả năng sẽ trở thành đội duy nhất toàn thắng ở vòng bảng giải đấu này.

U21 Hà Nội T&T hiện đang có 6 điểm tuyệt đối sau hai lượt trận tại vòng chung kết giải U21 quốc gia 2015. Họ đã chắc chắn giành vé đi tiếp tới bán kết và đang hướng tới thành tích ba trận toàn thắng. U21 Hà Nội T&T hiện là đội duy nhất còn cơ hội hướng tới cột mốc ấy - minh chứng cho sức mạnh áp đảo của đội bóng thủ đô ở giải U21 quốc gia nói riêng và trong làng bóng đá trẻ nói chung.

Bán kết giải U21 quốc gia 2015 là lần thứ 3/4 trong năm nay, các đội trẻ của Hà Nội T&T có mặt trong nhóm bốn cái tên mạnh nhất giải đấu: hạng nhì giải U19 quốc gia, đồng hạng ba U15 quốc gia, bán kết U21 quốc gia. Chỉ một lần duy nhất, họ không có tên trong tốp 4 là ở giải U17 quốc gia.

Trước đó một năm, thành tích của Hà Nội T&T còn ấn tượng hơn. Các đại diện của Thủ đô lọt vào 3/4 trận chung kết của hệ thống bốn giải trẻ cao nhất. Lần duy nhất họ đứng ngoài tốp hai là ở giải U15 quốc gia - giải đấu mà U15 Hà Nội T&T chỉ xếp... hạng ba.

Nhìn vào bảng thành tích ấy, chúng ta dễ dàng thấy được chất lượng đào tạo trẻ của Hà Nội T&T. Điều đáng nói, đội bóng này mới có chưa đầy một thập kỷ làm đào tạo trẻ. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, những nỗ lực của bầu Hiển đã giúp Hà Nội T&T sở hữu hệ thống đào tạo trẻ hiện đại vào bậc nhất.

Hà Nội T&T có lứa trẻ đồng đều cả về số lượng và chất lượng. Họ không chỉ sản sinh ra các cầu thủ giỏi mà còn tạo ra những huấn luyện viên giỏi. Triệu Quang Hà, Trương Việt Hoàng và Nguyễn Đức Thắng là ba cái tên trưởng thành từ hệ thống đào tạo trẻ của Hà Nội T&T trước khi tiến lên sân chơi V-League. Mùa giải 2016 tới, Việt Hoàng và Đức Thắng sẽ lần lượt cầm quân ở Hải Phòng và Câu lạc bộ Hà Nội.

Duy Mạnh là một trong những sản phẩm thành công nhất của lò Hà Nội T&T. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Vài năm trở lại đây, lò đào tạo trẻ của Hà Nội T&T luôn giới thiệu được những gương mặt chất lượng cho các đội tuyển quốc gia. Trong đội hình U19 Việt Nam năm 2014, Quang Hải là cầu thủ tấn công hiếm hoi không thuộc Hoàng Anh Gia Lai có suất đá chính. Đến SEA Games vừa qua, Duy Mạnh và Minh Long chiếm hai vị trí không thể thay thế của U23 Việt Nam.

Đợt tập trung tuyển Việt Nam vừa qua là đỉnh cao của hệ thống T&T khi 5 cầu thủ của đội bóng này được ông Miura gọi tập trung. Đó là Dương Thanh Hào, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Văn Quyết, Phạm Thành Lương và Phí Minh Long.

Tại giải U21 quốc gia hiện nay, U21 Hà Nội T&T là đội bóng duy nhất chưa để lọt lưới một lần nào. Họ cũng là đội duy nhất toàn thắng. Với lực lượng hùng hậu, U21 Hà Nội T&T đang hướng tới mục tiêu giật lấy Cúp vô địch đã mất vào tay Sông Lam Nghệ An ở mùa bóng trước./.

Hà Nội thăng hoa, Nghệ An thảm hại

Trong khi Hà Nội T&T đang cho thấy chất lượng đào tạo trẻ rất tốt, một lò đào tạo trẻ còn danh tiếng hơn là Sông Lam Nghệ An lại bất ngờ thụt lùi. Giải U17 quốc gia 2015, U17 Sông Lam Nghệ An bị loại từ vòng bảng. Đến giải U21 quốc gia, tình hình còn bi đát hơn. Đội bóng xứ Nghệ với tư cách đương kim vô địch còn không giành nổi vé tới vòng chung kết. Đó thực sự là tín hiệu xấu cho sự phát triển của bóng đá Nghệ An - vốn luôn phụ thuộc rất lớn vào công tác đào tạo trẻ.