Doi dau bien gioi Trung-An co the duoc giai quyet bang ngoai giao hinh anh 1(Nguồn: firstpost.com)

Theo SCMP, ngày 5/7, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre cho rằng cuộc đối đầu quân sự giữa nước này với Trung Quốc dọc một phần biên giới tranh chấp tại Himalaya có thể được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Tuy nhiên, ông Bhamre cũng hối thúc Bắc Kinh rút quân khỏi khu vực biên giới của nước này, và cho rằng binh lính Trung Quốc đã đi vào lãnh thổ Bhutan. 

Phát biểu với kênh truyền hình India Today, ông Bhamre nêu rõ: “Tôi tin rằng vấn đề này có thể được giải quyết ở cấp độ ngoại giao. Quân đội Trung Quốc nên đóng tại nơi họ đã có mặt trước đó. Trung Quốc cần chấm dứt việc xâm nhập lãnh thổ Bhutan. Chúng tôi mong muốn họ không tiến sâu hơn.”

Tranh chấp tại khu vực cạnh bang Sikkim, bang miền núi của Ấn Độ giáp với Trung Quốc, đã làm leo thang căng thẳng giữa hai nước láng giềng khổng lồ chia sẻ đường biên giới dài 3.500 km.

[Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ rút quân khỏi khỏi cao nguyên Himalaya]

Theo truyền thông Ấn Độ, hiện mỗi bên bố trí khoảng 3.000 quân tại khu vực ngã ba Tây Tạng-Sikkim và Bhutan.

Hồi tháng trước, Trung Quốc bắt đầu xây dựng một con đường ở khu vực tranh chấp mà Bhutan cũng tuyên bố chủ quyền, một động thái được xem là thay đổi nguyên trạng.

Mặc dù Trung Quốc và Bhutan trải qua nhiều thập kỷ đàm phán biên giới mà không có sự cố nghiêm trọng nào, nhưng lần này Bhutan đã cầu viện đến sự trợ giúp của Ấn Độ, một đồng minh lâu đời, để đưa quân tới khu vực tranh chấp.

Tranh chấp biên giới đã gây trở ngại cho việc xây dựng lòng tin Trung-Ấn. Trung Quốc coi tranh chấp biên giới với Ấn Độ là cuộc đối đầu “tồi tệ nhất trong suốt 30 năm qua”./.
(TTXVN/Vietnam+)