Ngày 11/9, sau cuộc làm việc với đại diện đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), chính quyền đô thành Phnom Penh đã đồng ý cho CNRP tổ chức các cuộc biểu tình tại Công viên Tự Do ở thủ đô Phnom Penh trong các ngày 15,16,17/9, nhưng cấm hoạt động diễu hành và lập trại tại nơi biểu tình.

Ông Long Dimanche, phát ngôn viên Tòa Thị chính Phnom Penh cho biết, nhà chức trách cho phép CNRP tổ chức biểu tình trong khuôn khổ pháp luật, với quy mô dưới 10.000 người, từ 6h sáng đến 18 h cùng ngày và không được cắm trại hay ở qua đêm tại nơi biểu tình.

Tuy nhiên, đại diện CNRP tham gia buổi làm việc với Tòa Thị chính Phnom Penh nói rằng, CNRP vẫn giữ nguyên kế hoạch ban đầu tổ chức biểu tình có sự tham gia của ít nhất 20.000 người và sẽ cắm trại ở lại nơi biểu tình liên tục trong suốt 3 ngày biểu tình.

Được biết, Tòa Thị chính Phnom Penh sẽ xin ý kiến Bộ Nội vụ Campuchia về những bất đồng giữa chính quyền Phnom Penh và đảng đối lập trong việc tổ chức cuộc biểu tình.

CNRP đã công bố kế hoạch tổ chức một cuộc đại biểu tình kéo dài trong ba ngày từ 15-17/9, tại Công viên Tự do, nhằm đòi hỏi thành lập một ủy ban đặc biệt kiểm tra và giải quyết các vi phạm trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 tổ chức ngày 28/7 vừa qua.

Trước đó, ngày 7/9, chính quyền Phnom Penh đã đồng ý cho CNRP tổ chức một cuộc biểu tình bất bạo động, với yêu cầu hạn chế số người tham gia dưới 10.000 người và không diễu hành. Với sự hợp tác đảm bảo an ninh của lực lượng cảnh sát, quân cảnh, cuộc biểu tình ngày 7/9 của CNRP đã diễn ra an toàn, không bạo lực. Tuy nhiên theo ước tính của giới quan sát, số lượng người tham gia biểu tình có thể lên tới 20.000 người, tức khoảng gấp hai lần số người mà chính quyền cho phép.

[Đối lập Campuchia ráo riết chuẩn bị cuộc đại biểu tình]


Theo kết quả bầu cử được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) công bố ngày 8/9, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được 68 ghế, đảng đối lập CNRP giành được 55 ghế còn lại. Tuy nhiên, CNRP bác bỏ kết quả này, cho rằng kết quả này đã bị sai lệch do có những vi phạm trong bầu cử cử và quá trình giải quyết khiếu nại bầu cử không công bằng.

CNRP đe dọa sẽ tổ chức biểu tình kéo dài cho đến khi nào các yêu cầu của họ được giải quyết ổn thỏa.

Giới quan sát tại Phnom Penh cho rằng, các cuộc biểu tình của CNRP sẽ không thể thay đổi được kết quả cuộc bầu cử mà chỉ làm tăng thêm sự quan ngại của người dân về sự bất ổn chính trị, trật tự an toàn xã hội của Campuchia thời kỳ sau Tổng tuyển cử.

Thực tế cho thấy, trong những ngày đảng đối lập tổ chức biểu tình, người dân Phnom Penh đã hạn chế ra đường, nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh đóng cửa và nhiều phụ huynh đã không cho con em đến trường vì lo ngại những bất ổn phát sinh do biểu tình/.