Chiều 16/9, Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo "Kinh nghiệm quốc tế về đổi mới phương thức chi trả cho bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân" với sự tham gia của nhiều đại biểu quốc tế đến từ các nước Ấn Độ, Thái Lan, Nigeria, Vương quốc Anh...

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn khẳng định, bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là mục tiêu được nhiều quốc gia hướng tới, trong đó có Việt Nam.

Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là phải có các phương thức chi trả dịch vụ y tế phù hợp, đảm bảo kiểm soát được chi phí khám chữa bệnh và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; đồng thời đáp ứng các ưu tiên về chính sách y tế.

Vấn đề đổi mới phương thức chi trả dịch vụ y tế đã được quan tâm trong xây dựng chính sách y tế hiện nay. Chính vì vậy, hội thảo được tổ chức là cơ hội để các đại biểu trong nước và quốc tế trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới phương thức chi trả, nhằm thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tại Việt Nam, chi trả theo giá dịch vụ vẫn đang là phương thức chủ yếu được áp dụng trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nói riêng. Với phương thức chi trả này, việc kiểm soát gia tăng chi phí đang gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang triển khai các phương thức thanh toán khác như: Thanh toán theo định suất và thí điểm thanh toán theo trường hợp bệnh. Đối với phương thức chi trả theo định suất, hiện đã triển khai tại hơn 40% cơ sở có đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề vướng mắc giữa cơ sở cung ứng dịch vụ và cơ quan bảo hiểm y tế đã nảy sinh trong quá trình thực hiện thanh toán định suất. Đặc biệt, tình trạng bội chi quỹ định suất và áp lực quản lý quỹ khiến nhiều cơ sở khám chữa bệnh không muốn tham gia khoán định suất.

Để giải quyết các vấn đề bất cập trong thanh toán theo định suất hiện tại, Bộ Y tế đã thành lập Ban soạn thảo xây dựng Thông tư thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo định suất mới từ tháng 3/2013...

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề như nghiên cứu cơ chế khuyến khích và hệ thống chi trả dịch vụ y tế; các phương pháp tiếp cận mới trong nghiên cứu về quản trị và điều hành hệ thống y tế; đổi mới phương thức chi trả; định hướng đổi mới và lộ trình thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân ở Việt Nam.../.