Chiều 31/8, phát biểu tại buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề “Giáo dục – Đào tạo Việt Nam trước thềm năm học mới 2009-2010”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, năm học mới 2009-2010, chọn đổi mới quản lý là khâu then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục.

Phát biểu đề dẫn buổi đối thoại, Phó Thủ tướng cho rằng có rất nhiều câu hỏi được gửi đến. Bộ Giáo dục và Đào tạo coi đây là nguyện vọng chính đáng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc, tinh thần trách nhiệm của nhân dân nói chung đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo quốc gia.

Phó Thủ tướng đánh giá một số câu hỏi là gợi ý cho những nhà quản lý giáo dục, đội ngũ giảng viên ý thức phải hoàn thành tốt hơn nữa sự nghiệp thiêng liêng này. Năm học 2009-2010 được xác định là “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục".

Từ năm 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập cơ quan chuyên trách về quản lý chất lượng giáo dục là Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục. Từ 2008 đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã có Phòng khảo thí và đánh giá chất lượng. Đó là một bước chuyển biến cho thấy ngành giáo dục đã coi quản lý chất lượng là nhiệm vụ hàng đầu của ngành.

Chính sự hạn chế, yếu kém trong quản lý là khâu tắc nghẽn nặng nề nhất trong việc nâng cao chất lượng giáo dục. Vì thế, nếu nói khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục thì đó chính là đổi mới quản lý Nhà nước đối với hệ thống giáo dục và đào tạo.

Sắp tới, dựa trên các quy hoạch phát triển giáo dục Đại học 2005-2020 và Chiến lược giáo dục 2000-2010, cần xây dựng hệ thống các quy chế quản lý giáo dục như: Điều kiện mở trường, Quy chế hoạt động của các loại trường, Nhiệm vụ, trách nhiệm của giáo viên, hiệu trưởng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ đẩy mạnh việc phân cấp trong quản lý giáo dục trên cơ sở huy động sự tham gia giám sát của học sinh, phụ huynh và toàn xã hội vào việc quản lý chất lượng giáo dục.

Buổi đối thoại trực tuyến  “Giáo dục – Đào tạo Việt Nam trước thềm năm học mới 2009-2010”, được tổ chức trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và báo Dân trí điện tử.

Tham dự buổi đối thoại có lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Khoa học và Công nghệ; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Ngân hàng chính sách xã hội.

Buổi đối thoại diễn ra trong gần 4 tiếng với 2.500 câu hỏi được gửi từ đông đảo các tầng lớp nhân dân, phụ huynh, việt kiều, sinh viên Việt Nam du học tại nước ngoài, nhiều nhất là từ các giáo viên đang sinh sống, làm việc tại các địa bàn khó khăn trong cả nước. Phó Thủ tướng và lãnh đạo các đơn vị đã trực tiếp trả lời hơn 30 câu hỏi về một số vấn đề mới và trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học sắp tới./.
(TTXVN/Vietnam+)