Mũ bảo hiểm mới có chóp nhọn dành cho phụ nữ dân tộc Tây Bắc. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tại một số địa phương, đặc biệt là vùng núi, vùng sâu, vùng xa, do khó khăn về kinh tế và phong tục tập quán, nên việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, xe đạp điện còn nhiều bất cập.

Tại buổi họp báo chương trình "Vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn" vào chiều nay (27/2), ông Hùng cho biết, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở Việt Nam được các tổ chức Quốc tế trong lĩnh vực An toàn giao thông và Y tế như Liên hợp quốc, Hiệp hội an toàn giao thông đường bộ toàn cầu, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Tổ chức Y tế Thế giới… đánh giá thuộc nhóm cao nhất trên toàn thế giới.

“Điều đó đã góp phần hiệu quả trong nhiệm vụ hạn chế thương tích và kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông tại Việt Nam, đóng góp quan trọng vào việc ổn định trật tự xã hội và công cuộc phát triển kinh tế của đất nước,” ông Hùng nhấn mạnh.

Khẳng định Ủy ban An toàn giao thông đã vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đóng quan trọng vào việc giảm thiểu thương tích do tai nạn giao thông trong những năm qua, thế nhưng ông Hùng nhìn nhận, khi hỗ trợ phụ nữ đồng bào dân tộc Thái, các mũ bảo hiểm thông dụng không phát huy tác dụng do phong tục để búi tóc trên đầu sau khi kết hôn khiến việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy rất khó khăn và không có tác dụng bảo vệ.

Sau một quá trình làm việc khẩn trương, với sự hợp tác có hiệu quả của các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng đã thành công trong nghiên cứu và thiết kế mẫu mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ Thái.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng xã hội, các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước đối với các hoạt động của chương trình, góp phần bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông bằng môtô, xe gắn máy, xe đạp điện cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái.

Với sự hưởng ứng của toàn cộng đồng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia kỳ vọng chương trình này sẽ góp phần nâng cao nhận thức xã hội, hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong việc thực thi quy định về đội mũ bảo hiểm, giúp giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông, xây dựng môi trường giao thông tại Việt Nam văn minh, an toàn và thân thiện.

Tại buổi họp, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã trao tặng tổng cộng 4.000 mũ bảo hiểm dành riêng phụ nữ dân tộc Thái do Quỹ An toàn đường bộ Anh Quốc (SRF) tài trợ cho đại diện Ban An toàn giao thông các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hòa Bình, Nghệ An, Thanh Hóa đồng thời trao tặng 5 mũ bảo hiểm tượng trưng dành riêng phụ nữ đồng bào dân tộc Thái./.