Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ ông Michael Flynn cùng các cố vấn khác cho đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp xúc với các quan chức Nga và các quan chức có quan hệ với điện Kremlin qua ít nhất 18 cuộc điện đàm và các thư điện tử trong 7 tháng cuối cùng của cuộc chạy đua giành ghế tổng thống năm 2016. 

Thông tin này được các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ thạo tin tiết lộ. 

Theo nguồn tin trên, 6 trong số các cuộc tiếp xúc bí mật trước đó được miêu tả với phóng viên Reuters là các cuộc điện đàm giữa Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak với các cố vấn của ông Trump, trong đó có ông Flynn.

Các cuộc đàm luận giữa ông Flynn và ông Kislyak đã tăng lên sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11/2016 khi hai bên thảo luận về việc thiết lập một kênh liên lạc có thể qua mặt giới chức an ninh quốc gia Mỹ. 

[Cựu Cố vấn An ninh Mỹ bị cáo buộc nhận tiền để ngăn chống IS]

Hồi tháng 1 vừa qua, Nhà Trắng ban đầu phủ nhận mọi cuộc tiếp xúc với các quan chức Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên sau đó, Nhà Trắng và các cố vấn tranh cử của ông Trump đã xác nhận có 4 cuộc gặp giữa ông Kislyak và các cố vấn của ông Trump trong thời gian kể trên. 

18 cuộc điện đàm và trao đổi thư điện tử đã diễn ra từ tháng 4-11/2016 khi các tin tặc tiến hành vụ tấn công mà tình báo Mỹ trong tháng 1 kết luận là một phần của chiến dịch do điện Kremlin tiến hành nhằm tác động tới kết quả bầu cử vốn nghiêng về phía ông Trump.

Những cuộc thảo luận này tập trung vào vấn đề cải thiện các quan hệ kinh tế Mỹ-Nga vốn đã xấu đi do các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva, phối hợp trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và kiềm chế một Trung Quốc ngày càng hành động quyết liệt hơn. 

Ngoài 6 cuộc điện đàm liên quan tới Đại sứ Kislyak, các cuộc liên lạc được thông báo với Reuters liên quan tới 12 cuộc điện đàm, trao đổi thư điện tử hoặc tin nhắn khác giữa các quan chức Nga hoặc những người được coi là thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các cố vấn trong đội ngũ tranh cử của ông Trump.

Một trong những cuộc tiếp xúc này là do ông Viktor Medvedchuk - một chính trị gia người Ukraine - tiến hành. Hiện chưa rõ, ông Medvedchuk liên lạc với ai trong đội ngũ tranh cử của ông Trump. Trước đó, ông Medvedchuk đã bác bỏ thông tin về các cuộc tiếp xúc kiểu này./.