Vùng đồi nho Prosecco của Italy nằm ở phía Đông Bắc thành phố Venice và cung điện Khan nằm ở phía Đông Bắc trung tâm thành phố lịch sử Sheki dưới chân núi Greater Kavkaz của Azerbaijan đã được công nhận là di sản của nhân loại.

Việc công nhận này diễn ra tại phiên họp Ủy ban Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), diễn ra ngày 7/7 tại thành phố Baku, Azerbaijan.

Đồi nho Prosecco là một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ được phủ xanh bởi những vườn nho, nằm giữa đồi Conegliano và Valdobbiadene. 

Từ lâu Prosecco đã trở thành thương hiệu rượu vang trắng sủi bọt nổi tiếng của Italy.

[Khu văn hóa thổ dân Budj Bim được công nhận là di sản thế giới]

Trên trang web của UNESCO, phong cảnh của Prosecco được miêu tả những ngọn đồi với sườn dốc trải dài, trên các sườn đồi là những ruộng bậc thang hẹp phủ đầy những dây leo nhỏ, những khu rừng, những ngôi làng nhỏ và đất trồng xanh tươi.

Như vậy, với vùng đồi nho Prosecco, Italy đã có tổng cộng 55 Di sản thế giới và là quốc gia có số lượng di sản nhiều nhất trên thế giới.

Cung điện Khan thuộc trung tâm thành phố lịch sử Sheki, vào thế kỷ 18, thành phố Sheki đã từng bị phá hủy bởi những dòng chảy bùn và đã được xây dựng lại.

Doi nho Prosecco va cung dien Khan tro thanh Di san the gioi hinh anh 1Cung điện Khan ở phía Đông Bắc trung tâm thành phố lịch sử Sheki, dưới chân núi Greater Kavkaz của Azerbaijan. (Ảnh: AzerNews/ TTXVN)

Nét đặc trưng của Sheki là những ngôi nhà mái cao chịu ảnh hưởng của kiến trúc Safavid, Qadjar và Nga.

Giai đoạn từ cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19, Sheki được coi là điểm dừng chân trên con đường tơ lụa và là chỗ nghỉ chân cho các thương nhân Trung Quốc.

Với cung điện Khan được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, Azerbaijan có 3 địa điểm trong danh sách di sản nhân loại và có 13 di sản văn hóa phi vật thể./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)