Doi song cai thien, dong bao Cong giao o Dak Lak vui don Noel hinh anh 1Giáo dân giáo xóm Thánh Tâm, thuộc giáo xứ Vinh Đức, thị xã Buôn Hồ chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. (Ảnh: Hoài Thu/TTXVN)

Tỉnh Đắk Lắk có 47 dân tộc sinh sống và hơn 610.000 người có đạo. Những ngày này, đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh đang nô nức chuẩn bị, trang trí và tập luyện văn nghệ cho Lễ Giáng sinh 2018.

Giáo họ Vinh Ân, thuộc giáo xứ Vinh Đức, thị xã Buôn Hồ có hơn 310 hộ đồng bào Công giáo, chủ yếu là dân tộc Ê Đê và dân tộc Nùng, sống ở buôn Dlung 1A và buôn Dlung 1B. Gần một tuần nay, đồng bào tập trung trang trí hang đá chung cho cả giáo họ. Người lắp đèn, người kéo điện, người sửa hang đá, người dựng cổng chào. Ai nấy đều háo hức. Chị H’Nét Ktla, buôn Dlung 1A cho biết, gia đình chị cùng bà con trang trí hang đá cho giáo họ trước, sau đó sẽ về trang trí hang đá cho gia đình. Năm nay, mặc dù giá một số cây công nghiệp trên địa bàn như càphê, tiêu, không như mong đợi nhưng mọi người vẫn trang hoàng rất đẹp và tỉ mỉ cho hang đá giáo họ. Ở nhà, gia đình chị cũng trang trí công phu với tượng Chúa, tượng thiên thần, đèn nháy, hang đá, cây thông Noel...

[Muôn kiểu đón Giáng sinh và năm mới cực “chất” tại Hà Nội]

Buôn trưởng buôn Dlung 1B Y Rôl Ayun chia sẻ, năm nay, cả buôn làng rất vui mừng vì có hang đá chung. Từ trẻ em đến người lớn, từ người có đạo đến người không theo đạo đều háo hức đón Giáng sinh. Bà con đoàn kết, hòa hợp, tuân thủ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kinh tế-xã hội và an ninh trật tự của buôn ổn định.

Tại giáo xứ Mẫu Tâm, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, Giáng sinh năm nay, đồng bào Công giáo nhân đôi niềm vui khi nhiều cơ sở ở nhà thờ giáo xứ vừa được sửa sang, xây mới. Khuôn viên của giáo xứ được bà con tới trang hoàng, chuẩn bị lộng lẫy. Linh mục Nguyễn Minh Hảo, quản xứ giáo xứ Mẫu Tâm cho biết, giáo xứ có hơn 1.500 đồng bào Công giáo là người Ê Đê, sống chủ yếu ở 5 buôn của thành phố Buôn Ma Thuột là Alê A, Alê B, Akô Đhông, Đup và buôn Dung. Mặc dù đời sống của đồng bào còn bấp bênh, vất vả song không khí đón Giáng sinh rất phấn khởi, hân hoan. Giáo xứ cố gắng chuẩn bị khung cảnh đẹp nhất, điều kiện tốt nhất để đồng bào có một mùa Giáng sinh 2018 trọn vẹn an vui.

Tỉ mỉ gắn từng miếng bông gòn, dán từng miếng băng keo lên cây thông tuyết, bạn Y H’Mok, buôn Krang, xã Dur Kmăn, huyện Krông Ana, cho biết bạn ra thành phố Buôn Ma Thuột học và sinh hoạt tại giáo xứ Mẫu Tâm nhiều năm nay. Giáng sinh 2018, công việc nhiều hơn mọi năm do chuẩn bị cả sân khấu, đèn chiếu, âm thanh, ánh sáng nhưng bà con ai cũng hào hứng, tất bật, cố gắng mỗi người một việc để kịp hoàn thành cho đêm lễ lớn.

Với chủ đề “Đồng hành cùng gia đình khó khăn,” Giáng sinh này, các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã dành những phần quà tặng bệnh nhân điều trị dài ngày, thăm gia đình công giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, Giáng sinh năm nay, hưởng ứng phong trào “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu,” đồng bào Công giáo đã chủ động dọn quang đường sá, sửa lại hàng rào, dọn dẹp nhà cửa tươm tất. Cùng với đó, thời tiết năm nay thuận lợi, ít mưa, bà con phơi được nông sản không bị hư hỏng, dễ bán, nhờ đó có điều kiện mua sắm nhiều hơn, góp phần đón Giáng sinh trang trọng hơn.

Ông Dương Văn Tuệ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh vui mừng cho biết, đời sống của đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh được cải thiện rất nhiều, bà con có điều kiện tốt hơn để trang hoàng cho Lễ Giáng sinh. Để nâng cao đời sống đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh, năm 2019, bên cạnh công tác từ thiện, bác ái, xóa đói giảm nghèo, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh vận động người dân hăng say lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chọn những cây giống mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững để đưa vào sản xuất./.

Hoài Thu (TTXVN/Vietnam+)