Một công trình xây dựng phải tạm ngừng do báo động về ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh ngày 20/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức thuộc Ủy ban về Kinh tế và Công nghệ thông tin Bắc Kinh cho biết, chính quyền thành phố này đã yêu cầu 2.100 nhà máy thuộc vùng trung tâm và ngoại ô thành phố tạm ngừng hoặc cắt giảm sản xuất để đối phó với tình trạng ô nhiễm khói bụi đang ở mức “báo động đỏ," sau khi những đám mây bụi độc hại xuất hiện tại đây trong ba ngày liên tiếp.

Việc thực thi các yêu cầu này sẽ được kiểm soát rất chặt chẽ và chính quyền thành phố Bắc Kinh sẽ cử thanh tra đến từng nhà máy mỗi ngày.

Thủ đô của Trung Quốc đã ở trong tình trạng báo động cao nhất về khói bụi kể từ ngày 19/12.

Đây là lần thứ hai Bắc Kinh rơi vào tình trạng “báo động đỏ” về ô nhiễm môi trường kể từ khi thành phố này bắt đầu thiết lập chương trình cảnh báo ô nhiễm hồi năm 2013.

Trong tình trạng "báo động đỏ," Bắc Kinh đã phải tiến hành cắt giảm một nửa số xe ôtô lưu thông trên đường phố, ngoại trừ xe buýt, taxi, xe điện và các loại xe phục vụ những mục đích đặc biệt như xe cứu thương, trong khi hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm cũng được chỉ đạo gia tăng hoạt động.

Ngoài ra, các trường học và nhà trẻ ở Bắc Kinh cũng được thông báo đóng cửa trong hai ngày 21 và 22/12.

Ngoài thủ đô Bắc Kinh, tại Trung Quốc cũng có đến 33 thành phố thuộc các tỉnh khác nhau thực hiện các biện pháp tương tự để đối phó với tình trạng khói bụi dày đặc này./.