Đội tàu của Trung Quốc tham gia tập trận. (Nguồn: U.S. Navy)

Theo Tân Hoa xã, ngày 29/6 (theo giờ Mỹ), một đội tàu của Trung Quốc cùng khoảng 1.200 binh sỹ và sỹ quan đã tới Trân Châu Cảng để tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương, mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2016.

Đây là lần thứ 2 Hải quân Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC.

Đội tàu trên gồm một tàu khu trục tên lửa Tây An, khinh hạm tên lửa Hoành Thủy, tàu hậu cần Cao Bưu Hồ, tàu bệnh viện Peace Ark, tàu cứu hộ tàu ngầm Trường Đảo và ba trực thăng cùng một đội lính thủy đánh bộ và một đội lặn.

Trước đó, được sự nhất trí của Trung Quốc và Mỹ, Hải quân Trung Quốc sẽ tham gia các nội dung diễn tập như bắn súng, xử lý và khắc phục thiệt hại, chống cướp biển, tìm kiếm-cứu hộ, lặn và cứu hộ tàu ngầm.

Hôm 15/6, đội tàu trên rời quân cảng ở thành phố Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Trước khi khởi hành, tại Chu Sơn, Phó Tư lệnh Hải quân Vương Hải nhận định sứ mệnh này thúc đẩy hợp tác và giao lưu giữa quân đội hai nước.

Tham gia cuộc tập trận RIMPAC lần thứ 25 này có tổng cộng 26 nước, cùng với 45 tàu, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 quân nhân./.