Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo trang Philstar.com, Tổng thống Rodrigo Duterte mới đây đã ký sắc lệnh hành pháp 25 (EO 25) chính thức đổi tên khu vực thềm lục địa Benham Rise thành Philippines Rise.

Trong sắc lệnh trên, ông Duterte nhấn mạnh Benham Rise thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines thể theo các điều khoản của Hiến pháp Philippines, luật pháp quốc gia, Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) và luật pháp quốc tế phù hợp.

Sắc lệnh yêu cầu Cơ quan thông tin tài nguyên và bản đồ quốc gia đánh tên Philippine Rise thay vì Benham Rise trong các bản đồ và biểu đồ chính thức của Philippines mà bao gồm cả khu vực này.

[Philippines xác nhận tham vấn song phương với Trung Quốc về Biển Đông]

Benham là khu vực thềm lục địa rộng khoảng 24 triệu ha, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trước đó xác nhận các tàu khảo sát của Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu hải dương học trong khu vực này, khiến Bộ Ngoại giao Philippines phải tìm kiếm lời giải thích từ Đại sứ Trung Quốc ở Manila.

Ông Lorenzana nói thêm sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực này "rất đáng lo ngại" và ra lệnh cho Hải quân Philippines xua đuổi những tàu Trung Quốc bị phát hiện ở trong Benham Rise./.